Tàu hũ ở đâu cũng ăn lạnh, nhưng người Sài Gòn lại ăn tàu hũ nóng cho mát - Isao.vn

Tàu hũ ở đâu cũng ăn lạnh, nhưng người Sài Gòn lại ăn tàu hũ nóng cho mát

“Để Mị nói cho nghe” về kem hồng trà sữa trân châu đường đen
6 đặc sản bánh có tên cực kỳ lạ, không phải ai cũng biết ở Việt Nam
Chảy nước miếng với “thực đơn ngày mưa” ở Sài Gòn

Bỏ đá vào thì sẽ làm mất vị ngon của tàu hũ, thế nên nhiều người Sài Gòn thích ăn tàu hũ nóng. Dù không có đá, nhưng ăn xong lại thấy cơ thể thanh mát và nhẹ nhàng.

Món ăn này có xuất xứ từ người Hoa ở miền Nam. Nước đậu nành được lọc kỹ, sau đó đem nấu cho đông lại. Người ta nấu một nồi nước đường thêm gừng thái lát rồi chan vào bát tàu hũ.

Món này muốn ngon phải nấu từ tâm, chọn đậu nành Miên chứ không chọn loại biến đổi gen, sau đó lọc thật kỹ thì tàu hũ mới trắng và mịn. Nhiều nơi tàu hũ không được trắng là do lọc dối. Lọc kỹ sẽ tốn đậu hơn nhưng phải vậy mới ngon.

Nước chan phiên bản gốc của người Hoa chỉ có đường và gừng, nhưng giờ đã được biến tấu, ăn cùng với nhiều loại topping như trân châu hoặc “viên dai dai” ngon được làm từ bột năng nhào với nước nóng và vo viên, thả vào nồi nước đường gừng, nấu thêm với lá dứa.

Khi khách tới ăn, chủ quán dùng dụng cụ đặc biệt bằng nhôm thật mỏng được đặt làm riêng, hớt từng lớp mỏng đậu hũ thả vào bát, rồi chan nước đường gừng, viên bột năng vào. Có người thích cho thêm cả nước cốt dừa, nhưng nhiều người chỉ thích tàu hũ với nước đường đúng kiểu xưa.

Món này nóng, vậy mà ăn tới đâu người mát rượi tới đó. Những dịp trời Sài Gòn se lạnh, chạy ngang qua gánh tàu hũ nóng ăn một chén tàu hũ thơm nồng, lại thấy món này cũng hợp với ngày lành lạnh. Thế nên món này có thể ăn quanh năm.

Ở TP Hồ Chí Minh thì gánh tàu hũ nóng đối diện chợ Xã Tây là ngon thuộc hàng bậc nhất khu Chợ Lớn. Gánh hàng nhỏ ở đường Trần Hưng Đạo này đã tồn tại được 30 năm. Nhiều người phải tìm đến ăn vì tàu hũ mịn mượt và nước đường gừng tinh tế, lại có viên trân châu dai dai ngon miệng làm từ bột năng.

Nguồn: HHT Online