2 nhà khoa học nữ được vinh danh tại Giải thưởng Kovalevskaia 2023 nhân dịp 8/3

Ngày 7/3 vừa qua, lãnh đạo Chính phủ đã trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2023 cho PGS.TS Đào Việt Hà và GS.TS Hoàng Thị Thái Hòa để vinh danh những thành tích xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và ứng dụng thực tiễn.

Nhân dịp kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, vào ngày 7/3 gần đây, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2023 cho PGS.TS Đào Việt Hà, Viện trưởng Viện Hải dương học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cùng GS.TS Hoàng Thị Thái Hòa, Trưởng Khoa Nông học, Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế, thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Các nhà khoa học nữ được đề cập đã có những đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và ứng dụng thực tiễn, góp phần quan trọng vào sự phát triển của đơn vị và ngành, đặc biệt là trong việc sản xuất nông sản an toàn, bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu, cũng như phục vụ an sinh xã hội và phát triển bền vững của kinh biển Việt Nam.

Lễ trao giải đã được tổ chức trong một buổi gặp mặt tại Trụ sở Chính phủ để chúc mừng những đại diện nữ trí thức xuất sắc và trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2023.

Buổi lễ có sự tham gia của các vị quan trọng như GS.TS Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước và Chủ tịch Ủy ban giải thưởng Kovalevskaia; PGS.TS Phạm Thị Thanh Trà, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương và Bộ trưởng Bộ Nội vụ; bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Trong buổi gặp mặt, có hơn 250 đại biểu tham dự, bao gồm các nữ Ủy viên Trung ương Đảng, đại diện nữ lãnh đạo và quản lý các cơ quan Trung ương, cùng với các nữ Giáo sư, Phó giáo sư và nữ trí thức tiêu biểu.

Trong bài phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga đã nhấn mạnh vai trò và đóng góp của phụ nữ Việt Nam trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực nữ trí thức và lãnh đạo. Bà cũng đề cập đến số liệu về sự tăng trưởng của phụ nữ trong các vị trí lãnh đạo và quản lý, ví dụ như số lượng nữ giáo sư và phó giáo sư, cũng như tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội.

Ngoài ra, bà cũng thông báo về sự tăng trưởng của nữ lãnh đạo và quản lý ở cấp bộ, ngành Trung ương và địa phương trong năm 2023, đặc biệt là tăng nhiều nhất ở các vị trí như nữ phó cục trưởng và nữ cục trưởng.

Từ quan điểm của cơ quan quản lý Nhà nước về công tác cán bộ nữ, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã chia sẻ về thành tựu và kết quả quan trọng đạt được trong công tác cán bộ nữ. Lãnh đạo nữ đã hiệu quả khai thác năng lực, trí tuệ, và bản lĩnh của mình, đồng thời nâng cao vị thế của mình trên trường quốc tế. Chính sách và pháp luật của Đảng và Nhà nước đã được hoàn thiện và liên tục được bổ sung, nhằm tạo điều kiện chính trị và pháp lý cho phụ nữ phát triển, rèn luyện và trưởng thành.

Trong bài phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Lê Minh Khái đã thể hiện: “Hôm nay, trong không khí thân tình và ấm áp của ngày đầu năm mới Giáp Thìn 2024 và kỷ niệm 114 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, chúng ta đã tổ chức buổi gặp mặt để ghi nhận, trân trọng và tôn vinh những nỗ lực, phấn đấu và tiến bộ, cùng với sự đóng góp to lớn của phụ nữ trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ đất nước, và trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2023.

Các đồng chí nữ lãnh đạo, quản lý, trí thức, cùng với các nữ giáo sư, phó giáo sư tiêu biểu có mặt hôm nay đều là những người phụ nữ tài năng, trí tuệ, bản lĩnh, giỏi việc nước và đảm việc nhà, với tinh thần tận tụy và đóng góp cho sự nghiệp chung của Đảng, của dân tộc và của đất nước. Họ là biểu tượng của vẻ đẹp, trí tuệ và sức mạnh của người phụ nữ Việt Nam Anh hùng.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và với tình cảm cá nhân, tôi xin gửi lời chào thân ái, tri ân sâu sắc và lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới toàn thể phụ nữ Việt Nam!

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước, phụ nữ nước ta luôn là biểu tượng của tinh thần yêu nước và bất khuất chống giặc ngoại xâm. Những nữ anh hùng như Bà Trưng, Bà Triệu, nữ tướng Lê Chân và nhiều bậc tiền bối khác đã góp phần xây dựng và bảo vệ đất nước.

Trong các cuộc chiến tranh ái quốc vĩ đại của dân tộc, các nữ anh hùng Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Thị Sáu, Nguyễn Thị Định, chị Út Tịch và các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các nữ chiến sĩ cách mạng đã trở thành biểu tượng của sức mạnh và tinh thần Anh hùng cách mạng của dân tộc ta.

Ngày hôm nay, phụ nữ Việt Nam luôn phát huy giá trị truyền thống và phẩm chất tốt đẹp đó, với tinh thần đoàn kết, năng động và sáng tạo, họ có nhiều đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn