3 nhà khoa học được vinh danh trong top 20 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu

Tiến sĩ Phạm Huy Hiệu, tiến sĩ Hà Thị Thanh Hương và tiến sĩ bác sĩ Ngô Quốc Duy là những nhà khoa học trẻ triển vọng, đã được chọn vào danh sách top 20 ứng viên từ trong tổng số 158 đề cử cho giải thưởng Gương Mặt Trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023.

Thông tin này được công bố từ danh sách của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội đồng xét tặng Giải thưởng Gương Mặt Trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023. Trong số 20 ứng viên, có 3 nhà khoa học được đề cử trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học – sáng tạo.

Trong đó, Tiến sĩ Phạm Huy Hiệu, 32 tuổi, là Giảng viên tại Viện Kỹ thuật và Khoa học Máy tính, cũng là Phó Giám đốc của Trung tâm Sức khỏe Thông minh VinUni-Illinois thuộc Trường Đại học VinUni. Tiến sĩ Hiệu đã có 50 bài báo được công bố trên các tạp chí uy tín và là đồng tác giả của hai bài báo được vinh danh với giải thưởng Best Paper Award tại các hội nghị quốc tế. Anh cũng là người chủ nhiệm hoặc đồng chủ nhiệm của sáu đề tài nghiên cứu khoa học cả trong và ngoài nước. Hai dự án nghiên cứu nổi bật nhất của Tiến sĩ Hiệu tập trung vào việc áp dụng Trí tuệ Nhân tạo vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, bao gồm “Giải pháp VAIPE: Hệ thống theo dõi, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe thông minh cho người Việt” và “Nghiên cứu và xây dựng cơ sở hình ảnh y tế quy mô lớn để hỗ trợ mô hình dự đoán sớm bệnh lý”.

Hệ thống VAIPE được phát triển bởi Tiến sĩ Hiệu và nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Sức khỏe thông minh VinUni-Illinois cùng với các đồng nghiệp tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Giải pháp này đã đạt được nhiều thành công và đã giành chiến thắng tại AI Awards 2022 nhờ tính chi phí thấp, dễ vận hành và có thể triển khai ở quy mô lớn.

Dự án “Nghiên cứu và xây dựng cơ sở hình ảnh y tế quy mô lớn hỗ trợ mô hình dự đoán sớm bệnh lý” được thực hiện tại Viện nghiên cứu Dữ liệu lớn Vingroup (VinBigdata) dưới sự hướng dẫn của Tiến sĩ Nguyễn Quý Hà (hiện là giám đốc điều hành của Viện). Trong dự án này, Tiến sĩ Hiệu đã công bố năm bộ dữ liệu lớn về chẩn đoán hình ảnh y tế, đồng thời miễn phí cho cộng đồng khoa học cả trong và ngoài nước.

Bộ dữ liệu này đã được các nhóm nghiên cứu trên toàn thế giới trích dẫn hàng nghìn lần để đánh giá hiệu quả của các thuật toán và mô hình thị giác máy tính. Dự án này không chỉ giải quyết các vấn đề tại Việt Nam mà còn thúc đẩy xu hướng khoa học mở (open science) và dữ liệu mở (open data).

Tiến sĩ Hiệu đã nhận được nhiều giải thưởng uy tín như Giải thưởng Khoa học Quả cầu Vàng năm 2023, Giải thưởng quốc tế The ISCN Excellence Awards dành cho dự án y tế có đóng góp nổi bật trong phát triển bền vững, và Giải thưởng khoa học quốc tế The DAAD Fellows 2021 dành cho nhà nghiên cứu trẻ xuất sắc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Tiến sĩ Hà Thị Thanh Hương, 35 tuổi, hiện là Trưởng bộ môn Kỹ thuật mô và Y học tái tạo tại Khoa Kỹ thuật Y Sinh, Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP HCM. Chị được biết đến là một nhà khoa học đang tập trung vào nghiên cứu các giải pháp cho các vấn đề liên quan đến não bộ, đặc biệt là các nghiên cứu về bệnh Alzheimer.

Tiến sĩ Hương đã tốt nghiệp tiến sĩ ngành Thần kinh học tại Đại học Stanford (Mỹ) vào năm 2018 trước khi trở về Việt Nam làm việc. Năm 2022, chị được trao học bổng khoa học quốc gia L’Oreal – UNESCO For Women in Science để thực hiện dự án tạo kit phát hiện bệnh Alzheimer tại chỗ mà không cần sử dụng các thiết bị chẩn đoán từ bệnh viện. Kit này giúp các y bác sĩ ở các trung tâm y tế ở quận huyện có thể chẩn đoán bệnh Alzheimer một cách tiện lợi thay vì phải dựa vào các thiết bị máy móc chụp chiếu hiện đại.

Gần đây, Tiến sĩ Hương đã được vinh danh là một trong 10 gương mặt trẻ xuất sắc nhận giải thưởng Quả cầu Vàng 2023 với dự án nghiên cứu phần mềm Brain Analytics. Phần mềm này có khả năng phân tích hình ảnh MRI của não người bệnh và chẩn đoán bệnh Alzheimer một cách tự động và chính xác, đã được huấn luyện và kiểm tra trên cơ sở dữ liệu ADNI (Mỹ) với độ chính xác khoảng 96%. Phần mềm đã được đánh giá và sử dụng bởi các bác sĩ và sinh viên y khoa tại 8 bệnh viện trên khắp Việt Nam, và có tỷ lệ hài lòng lên đến 80%.

Năm 2023, Tiến sĩ Hương cũng được vinh danh ở giải Nhà giáo tiêu biểu toàn quốc, Women of the Future Southeast Asia 2023 (Phụ nữ tương lai Đông Nam Á), và được công nhận là một Công dân trẻ tiêu biểu của TP HCM.

Tiến sĩ Ngô Quốc Duy, 35 tuổi, là Phó trưởng Khoa Ngoại Đầu cổ tại Bệnh viện K, với nhiều thành tựu nổi bật trong lĩnh vực y học. Một trong những nghiên cứu tiêu biểu của anh là “Kỹ thuật cắt tuyến giáp qua đường tiền đình miệng trên đối tượng trẻ em”, đã mở ra một bước tiến mới trong điều trị bệnh lý tuyến giáp ở trẻ em. Kết quả của nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí quốc tế Q1 với chỉ số IF 5.2 và được trình bày tại các hội nghị quốc tế uy tín.

Tiến sĩ Duy đã công bố tổng cộng 62 bài báo khoa học, trong đó có 29 bài báo trên các tạp chí quốc tế uy tín, bao gồm 13 tạp chí Q1 (đều là tác giả chính), 3 tạp chí Q2 (đều là tác giả chính), 4 bài báo trên tạp chí Q3 (trong đó 3 bài là tác giả chính), và 9 bài báo trên tạp chí Scopus (trong đó có 5 bài là tác giả chính).

Anh từng được vinh danh với nhiều giải thưởng quý giá như Giải thưởng khoa học Công nghệ Quả cầu Vàng năm 2023, Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo, Huy hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác và Giải Xuất sắc Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành y lần thứ XXI.

Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là sân chơi để ghi nhận và tôn vinh những cá nhân xuất sắc dưới 35 tuổi có đóng góp đáng kể trong 10 lĩnh vực khác nhau. Vòng bình chọn trực tuyến cho giải thưởng đã diễn ra từ ngày 20/2 đến 26/2 trên trang web https://tainangtrevietnam.vn/danh-sach-binh-chon. Sau đó, hội đồng giải thưởng sẽ họp và bình xét để chọn ra 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 10 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2023. Lễ tuyên dương dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 3.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn