4 tháng đầu năm, phát hiện, xử lý hơn 17.500 vụ vi phạm về kinh doanh hàng giả

Từ ngày 15/12/2023 đến 25/4/2024, lực lượng Quản lý thị trường trên toàn quốc đã phát hiện và xử lý tổng cộng 17,584 vụ vi phạm. Việc này đã góp phần vào việc thu được gần 200 tỷ đồng cho ngân sách, đồng thời trị giá hàng hóa vi phạm cũng lên đến gần 80 tỷ đồng. Hơn nữa, đã chuyển giao 67 vụ có dấu hiệu tội phạm cho cơ quan điều tra để tiếp tục xử lý.

Trong tháng 4 năm 2024, lực lượng Quản lý thị trường trên toàn quốc đã phát hiện và xử lý tổng cộng 4,599 vụ vi phạm. Công việc này đã đóng góp vào việc thu được gần 45 tỷ đồng cho ngân sách, đồng thời trị giá hàng hóa vi phạm cũng lên đến gần 15 tỷ đồng. Hơn nữa, đã chuyển giao 13 vụ có dấu hiệu tội phạm cho cơ quan điều tra để tiếp tục xử lý.

Đặc biệt, trong 4 tháng đầu năm 2024, theo chỉ đạo từ Công điện về các giải pháp quản lý thị trường vàng và các văn bản chỉ đạo từ Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia và Bộ Công Thương, lực lượng Quản lý thị trường đã thực hiện kiểm tra và phát hiện tổng cộng 145 vụ vi phạm tại cửa hàng vàng. Tổng trị giá hàng hóa vi phạm trong các vụ này gần 6,8 tỷ đồng, với việc xử phạt vi phạm hành chính lên đến gần 3 tỷ đồng. Trong nhiều trường hợp, lực lượng này đã phát hiện một lượng lớn trang sức vàng có dấu hiệu giả mạo các thương hiệu nổi tiếng được bảo hộ tại thị trường Việt Nam, như Louis Vuitton, Chanel, Dior, Hermès…

Gần đây, lực lượng Quản lý thị trường đã tăng cường kiểm tra và kiểm soát mạnh mẽ đối với hàng hóa nhập lậu, hàng giả, gian lận thương mại, hàng kém chất lượng, và việc niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết. Đồng thời, họ cũng đặc biệt chú trọng đến việc ngăn chặn các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để đầu cơ, găm hàng, hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa không hợp lý, đặc biệt là đối với mặt hàng vàng, xăng dầu, khí đốt, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu khác.

Ngoài ra, họ đã thực hiện công tác tuyên truyền và phổ biến các quy định pháp luật liên quan đến hoạt động thương mại, nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và hạn chế sai phạm của các đối tượng trong sản xuất và kinh doanh. Mục tiêu là ổn định thị trường và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Trong bối cảnh thị trường vàng phức tạp, việc thực hiện Công điện số 1426/CĐ-TTg ngày 27/12/2023 của Chính phủ và các chỉ đạo từ Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ Công Thương đã yêu cầu Cục Quản lý thị trường tại các địa phương tăng cường kiểm soát và đấu tranh phòng, chống buôn lậu hàng hóa vàng.

Nhờ đó, chỉ trong thời gian ngắn, hàng chục vụ vi phạm liên quan đến hàng nhái, hàng kém chất lượng trong kinh doanh vàng, bạc, đá quý đã được lực lượng Quản lý thị trường phát hiện và xử lý.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn