AI của ‘đế chế’ thời trang nhanh Shein bị kiện tập thể vì vi phạm bản quyền

Gần đây, một nghệ sĩ đã khởi kiện thương hiệu Shein, cáo buộc rằng công ty đã vi phạm bản quyền bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo để sao chép tác phẩm của mình.

Ông trùm thương mại điện tử Shein, hiện đang đối mặt với các vụ kiện tụng và điều tra pháp lý, tiếp tục phải đối mặt với một vụ kiện tập thể về vi phạm bản quyền được đệ trình vào ngày 5/4 tại New York.

Nguyên đơn trong vụ kiện gần đây là Alan Giana, một nghệ sĩ và nhà thiết kế với 30 năm kinh nghiệm trong việc sáng tạo và cấp phép cho các tác phẩm nghệ thuật.

Đơn kiện cáo buộc rằng Shein đã sử dụng “công nghệ thuật toán” để sao chép tác phẩm nghệ thuật của Giana trên các sản phẩm và bán chúng trên ứng dụng của mình mà không được cho phép.

Bằng chứng trong đơn khiếu nại cho thấy khi tìm kiếm “Tranh in bãi biển kim cương DIY không viền” trên Shein, trang web đã hiển thị sản phẩm có thiết kế giống với tác phẩm đã đăng ký bản quyền ‘Coastal Escape’ của Alan Giana.

Đơn khiếu nại đặt ra nhiều nghi ngờ về việc Shein sử dụng trí tuệ nhân tạo, học máy và “thuật toán”. Thành công của Shein được cho là dựa trên việc triển khai hệ thống giám sát điện tử độc quyền kết hợp giữa thuật toán và học máy, tức là trí tuệ nhân tạo, để theo dõi xu hướng người tiêu dùng và xác định các tác phẩm, thiết kế và sản phẩm mà hệ thống dự đoán sẽ có thành công về mặt thương mại.

Tuy nhiên, Giana không phải là nghệ sĩ duy nhất gặp vấn đề này. Theo luật sư Wesley Mullen, đại diện bên nguyên đơn, công nghệ của Shein đã cho phép thương hiệu này xâm phạm bản quyền của Giana và nhiều nghệ sĩ khác.

Mullen cho biết: “Các cáo buộc chỉ ra rằng Shein đã sử dụng công nghệ, bao gồm thuật toán và trí tuệ nhân tạo, để xác định và sao chép các hình ảnh cho mục đích thương mại. Công nghệ này là trọng tâm trong kế hoạch xâm phạm bản quyền có hệ thống và bất hợp pháp của Shein. Khi đến thời điểm phù hợp, chúng tôi sẽ yêu cầu kiểm tra công nghệ của Shein”.

Luật sư cũng lưu ý rằng hành vi vi phạm này có tác động tiêu cực trực tiếp đến các nghệ sĩ như Giana: “Mỗi sản phẩm sao chép trái phép mà Shein bán đều là hành vi đánh cắp từ các nghệ sĩ. Khi thị trường tràn ngập các sản phẩm này, giá trị của tác phẩm đối với người mua và chủ sở hữu bản quyền sẽ bị giảm sút”.

Đơn kiện cũng nhấn mạnh rằng Shein ý thức rõ ràng về việc các hoạt động công nghệ của mình có thể dẫn đến vi phạm.

Sử dụng hệ thống thuật toán, trí tuệ nhân tạo và theo dõi điện tử trong nhiều năm để sao chép và chiếm đoạt tác phẩm có bản quyền từ các nghệ sĩ cho thấy hành vi vi phạm của Shein là có chủ ý.

Nếu tòa án kết luận Shein cố ý vi phạm bản quyền, thương hiệu này sẽ phải bồi thường 150.000 USD cho mỗi nguyên đơn.

Tuy nhiên, Shein dường như xem chi phí pháp lý và giải quyết các khiếu nại vi phạm bản quyền như một khoản chi phí kinh doanh cần thiết.

Bên cạnh bồi thường thiệt hại bằng tiền, Giana cũng yêu cầu tòa án cấm Shein sử dụng thuật toán hoặc phương pháp hệ thống nào khác để tham khảo hoặc sao chép hình ảnh, bản vẽ, tranh vẽ, họa tiết, thiết kế và các tác phẩm khác nhằm thiết kế, tiếp thị, bán, quảng cáo và phân phối sản phẩm trên mọi ứng dụng và trang web bán hàng của hãng.

Trước đây, Shein không chỉ bị một số nhà thiết kế và nghệ sĩ nhỏ cáo buộc vi phạm bản quyền, mà còn nhận các khiếu nại pháp lý từ các thương hiệu lớn như For Love & Lemons, Uniqlo và H&M.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn