Ấn Độ: Phát triển thành công thuốc ngăn chặn ung thư giá siêu rẻ

Gần đây, các nhà khoa học ở Ấn Độ đã thành công trong việc phát triển một loại thuốc mới có khả năng ngăn chặn tái phát ung thư với chi phí chỉ khoảng 30 nghìn đồng.

Sau một thập kỷ nghiên cứu, các nhà khoa học và y bác sĩ tại Viện Tata ở Ấn Độ đã thành công trong việc phát triển một loại thuốc mới có thể ngăn chặn tái xuất hiện của ung thư. Đáng chú ý, loại thuốc này cũng có khả năng giảm đến 50% các tác dụng phụ từ các phương pháp điều trị ung thư như hóa trị và xạ trị.

Theo Tiến sĩ Rajendra Badve, một thành viên của nhóm nghiên cứu, trong quá trình phát triển thuốc, các nhà nghiên cứu đã sử dụng tế bào ung thư từ người và áp dụng chúng vào thử nghiệm trên chuột. Sau đó, các con chuột này đã được điều trị bằng xạ trị, hóa trị và phẫu thuật.

Nghiên cứu đã phát hiện rằng, ngay cả khi tế bào ung thư bị tiêu diệt, chúng vẫn có thể tạo ra những mảnh nhỏ gọi là hạt Chromatin. Những hạt này có thể lan truyền đến các phần khác của cơ thể, dẫn đến tái phát ung thư ở con chuột.

Bằng cách sử dụng viên thuốc có khả năng tạo ra hạt oxy trong dạ dày và hấp thụ vào máu, người ta đã có thể tiêu diệt các tế bào ung thư. Sự thử nghiệm trên chuột đã cho thấy rằng loại thuốc này có thể giảm tới 50% các tác dụng phụ từ liệu pháp điều trị ung thư, đồng thời giảm nguy cơ tái phát ung thư khoảng 30%, đặc biệt là với ung thư tuyến tụy, phổi và miệng.

Tuy nhiên, tác dụng ngừa tái phát ung thư chỉ được thử nghiệm trên chuột. Cơ sở điều chế cho biết, có thể sẽ mất thêm 5 năm nữa để hoàn thành các thử nghiệm trên con người.

Sản phẩm thuốc này có thể được thương mại hóa với mức giá khoảng 100 rupee (tương đương 30,000 đồng). Viện Tata là một trong những cơ sở nghiên cứu ung thư lớn và có uy tín nhất thế giới, được quản lý bởi Bộ Năng Lượng Nguyên Tử Ấn Độ.

Nghiên cứu của Ấn Độ đã được công bố vài tuần sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sắp tạo ra vắc xin ngừa ung thư. Ông Putin cho biết: “Chúng tôi đã đạt được một bước tiến quan trọng trong việc phát triển vắc xin ngừa ung thư và thuốc điều hòa miễn dịch thế hệ tiếp theo”.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn