Apple cảnh báo tấn công phần mềm gián điệp vào người dùng ở Ấn Độ và 91 quốc gia khác

Apple đã gửi thông báo đến người dùng ở Ấn Độ và 91 quốc gia khác, cảnh báo họ có thể trở thành nạn nhân của một “cuộc tấn công phần mềm gián điệp.” Cảnh báo này được truyền tải qua email, nhắm đến những người dùng có nguy cơ cao, nhằm thông báo về mối đe dọa tiềm ẩn.

Apple đã thông báo rằng họ phát hiện ra các kẻ tấn công đã cố gắng “xâm nhập vào iPhone từ xa” của người dùng. Các email cảnh báo được gửi đến người dùng cho biết rằng các cuộc tấn công bằng phần mềm gián điệp rất hiếm và phức tạp hơn so với hoạt động tội phạm mạng hoặc phần mềm độc hại thông thường.

Apple bắt đầu gửi những cảnh báo này từ năm 2021 và người dùng từ 150 quốc gia đã nhận được chúng. Trong năm 2023, ít nhất 20 người sử dụng iPhone ở Ấn Độ cũng đã nhận được những cảnh báo về mối đe dọa này.

Apple đã cho biết rằng các cuộc tấn công bằng phần mềm gián điệp đánh thuê, chẳng hạn như các cuộc tấn công sử dụng Pegasus của NSO Group, là rất hiếm và phức tạp hơn nhiều so với hoạt động tội phạm mạng thông thường hoặc phần mềm độc hại dành cho người tiêu dùng. Những cuộc tấn công này tốn kém hàng triệu đô la và được triển khai riêng lẻ nhằm vào một số lượng nhỏ người dùng, nhưng việc nhắm mục tiêu vẫn đang diễn ra trên toàn cầu.

Các cuộc điều tra trước đây về các vấn đề tương tự đã gặp khó khăn. Năm 2021, Tòa án Tối cao Ấn Độ đã thành lập một ủy ban để điều tra các cáo buộc giám sát bất hợp pháp bằng cách sử dụng Pegasus. Tuy nhiên, họ không tìm thấy bằng chứng rõ ràng, một phần do sự thiếu hợp tác từ phía chính phủ. Apple muốn người dùng của mình nhận thức về các rủi ro của những cuộc tấn công như vậy.

Vào tháng 10/2023, một số nhà lập pháp Ấn Độ đã chia sẻ ảnh chụp màn hình trên mạng xã hội về một thông báo từ Apple: “Apple tin rằng người dùng đang bị nhắm mục tiêu bởi các phần tử được nhà nước bảo trợ, đang cố gắng xâm nhập từ xa vào iPhone liên kết với Apple ID của người dùng”. Công ty cũng cho biết rằng họ không quy trách nhiệm về các thông báo mối đe dọa cho bất kỳ “kẻ tấn công cụ thể nào được nhà nước bảo trợ”.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn