Apple đối mặt với các vụ cáo buộc liên quan đến AirTag

Theo thông tin từ Bloomberg, tại San Francisco, một thẩm phán đã quyết định rằng Apple sẽ phải đối mặt với một vụ kiện cáo buộc công ty về việc xử lý thiếu cẩn thận trong việc giải quyết nguy cơ theo dõi tiềm ẩn gây ra bởi các thiết bị AirTag.

Vụ kiện tập thể ban đầu đã bắt đầu từ tháng 12/2022 và sau đó đã được điều chỉnh vào tháng 10/2023, khi có đến 30 đơn cáo buộc chống lại Apple về việc phát hành AirTag mà không đảm bảo đủ biện pháp bảo vệ để ngăn chặn việc sử dụng thiết bị này cho mục đích theo dõi bởi kẻ xấu. AirTag đã không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn mà người tiêu dùng mong đợi và đã bị lạm dụng để thực hiện các hành động không đúng đắn.

Theo ghi nhận, số lượng các trường hợp theo dõi bằng AirTags trên toàn cầu đã tăng đáng kể, bao gồm hơn 150 trường hợp được ghi nhận chỉ trong tháng 4/2022 tại Mỹ và 19 vụ mới xảy ra gần đây tại Tulsa, Oklahoma.

Các người tố cáo cho biết rằng AirTag đã trở thành một công cụ cho những kẻ theo dõi lạm dụng, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như quấy rối, theo dõi trái phép, thậm chí cả các vụ án giết người.

Trong đơn kiến nghị hủy bỏ vụ kiện được nộp vào tháng 10/2023, Apple đã lập luận rằng họ đã thiết kế AirTag với các biện pháp an toàn mới như phát ra cảnh báo âm thanh và gửi thông báo về các thiết bị theo dõi không xác định. Apple khẳng định rằng công ty không chịu trách nhiệm khi sản phẩm của họ bị sử dụng sai mục đích.

Tuy nhiên, ba trong số các người tố cáo đã cho biết rằng trong khi họ bị theo dõi, các tính năng an toàn của AirTag không hữu ích và những vấn đề về an toàn đã gây ra nguy hiểm cho họ.

Mặc dù thẩm phán đã công nhận việc Apple thực hiện các biện pháp an toàn và lập luận của công ty, ông vẫn cho phép vụ kiện tiếp tục, tuyên bố rằng quyết định cuối cùng về trách nhiệm của Apple không thể được đưa ra ở giai đoạn sớm này. Thẩm phán viết: “Apple có thể đúng khi luật pháp California không yêu cầu họ phải làm nhiều hơn để giảm thiểu khả năng người khác sử dụng AirTags với mục đích xấu, nhưng quyết định đó không thể được đưa ra ở giai đoạn này”.

Trước khi vụ kiện được nêu lên, Apple đã nhấn mạnh cam kết của họ đối với sự an toàn của người dùng. Công ty đã hợp tác với Google để phát triển các tiêu chuẩn ngành nhằm ngăn chặn việc lạm dụng các thiết bị theo dõi. Tuy nhiên, cuộc đấu tranh pháp lý này là một minh chứng cho sự phức tạp trong việc quản lý công nghệ, cũng như trách nhiệm của các công ty trong việc bảo vệ người dùng khỏi các rủi ro có thể xảy ra với sản phẩm của họ.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn