Apple gửi cảnh báo khẩn đến người dùng iPhone ở 92 quốc gia

Apple đã phát đi thông tin cảnh báo người dùng iPhone tại 92 quốc gia về nguy cơ trở thành mục tiêu của các phần mềm độc hại thuê tấn công.

Gần đây, Apple đã gửi thông báo khẩn cấp về một mối đe dọa nghiêm trọng đối với người dùng iPhone tại 92 quốc gia trên thế giới. Cảnh báo này nêu rõ rằng người dùng iPhone có thể trở thành mục tiêu của cuộc tấn công bởi phần mềm gián điệp thuê.

Phần mềm gián điệp thuê là loại phần mềm độc hại được phát triển và bán cho các bên thứ ba, bao gồm chính phủ hoặc các tổ chức tư nhân, để theo dõi và giám sát các mục tiêu cụ thể như nhà hoạt động chính trị, nhà báo, hoặc đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh.

Các cuộc tấn công này “phức tạp hơn so với hoạt động tội phạm mạng thông thường vì kẻ tấn công sử dụng tài nguyên chuyên biệt để nhắm vào một số cá nhân và thiết bị cụ thể,” theo thông tin từ trang web của Apple.

Apple cho biết, các cuộc tấn công bằng phần mềm gián điệp thuê có thể tốn kém hàng triệu USD, và mã độc thường tồn tại trong thời gian ngắn, khiến nó khó phát hiện và ngăn chặn.

Apple đã gửi cảnh báo thông qua email và iMessage liên kết với Apple ID của người dùng. Thông báo tương tự cũng được hiển thị khi người dùng truy cập vào trang web đăng nhập tài khoản Apple.

“Apple phát hiện ra bạn đang là mục tiêu của một cuộc tấn công phần mềm gián điệp đánh thuê. Kẻ tấn công đang cố gắng xâm nhập từ xa vào chiếc iPhone được liên kết với Apple ID -xxx- của bạn,” công ty chia sẻ trong cảnh báo gửi đến những khách hàng bị ảnh hưởng.

Apple khuyến nghị người dùng nên tăng cường bảo mật, kiểm tra cài đặt của mình và cân nhắc bật chế độ khóa để giảm thiểu nguy cơ xâm nhập vào điện thoại.

Ngoài ra, Apple cũng khuyến cáo người dùng luôn cập nhật thiết bị, sử dụng mật khẩu mạnh và xác thực hai yếu tố, tránh nhấp vào các liên kết hoặc tải xuống tệp đính kèm từ nguồn không rõ.

Tuy nhiên, Apple không tiết lộ lý do cụ thể của việc gửi thông báo này, vì việc cung cấp thông tin có thể khiến kẻ tấn công thay đổi chiến thuật để tránh bị phát hiện trong tương lai.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn