Apple hé lộ hàng loạt sáng chế mới đầu năm 2024

Apple tiếp tục khẳng định vị thế hàng đầu trong ngành công nghệ bằng việc liên tục đưa ra hàng loạt sáng chế mới. Đầu năm 2024, hãng đã hé lộ nhiều sáng chế ấn tượng như nhẫn thông minh, iMac màn hình cong…

Apple Ring – Một sản phẩm ấn tượng trong tương lai

Theo mô tả, bằng sáng chế mới của Apple cho phép “Apple Ring” sử dụng công nghệ NFC để điều khiển điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng trong phạm vi gần.

Với việc sử dụng nhẫn thông minh của Apple, người dùng có thể dễ dàng kiểm soát các thiết bị thông minh khác như điện thoại, máy tính, đèn thông minh, điều hòa không khí… chỉ bằng cử chỉ hoặc chạm nhẹ trên nhẫn. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và nâng cao trải nghiệm sử dụng công nghệ hàng ngày.

Ngoài ra, sản phẩm nhẫn thông minh của Apple còn tích hợp nhiều tính năng thông minh như theo dõi sức khỏe, đo nhịp tim, đo lượng calo tiêu thụ, theo dõi hoạt động vận động hàng ngày… Điều này giúp người dùng duy trì một lối sống lành mạnh và rèn luyện thân thể hiệu quả hơn.

iMac màn hình cong liệu có trở thành hiện thực?

Với tôn chỉ nổi tiếng là “Think Different” (nghĩ khác biệt), Apple gần đây đã đăng ký một số bằng sáng chế, tiết lộ những thay đổi độc đáo trên dòng sản phẩm iMac – máy tính 2 mặt có khả năng cảm ứng và hoàn toàn làm từ kính. Bằng sáng chế này, được công bố bởi Patently Apple, cho thấy iMac trong tương lai có thể sẽ có màn hình cong và tích hợp màn hình và bàn phím trong một tấm kính duy nhất.

Trong hình ảnh thiết kế, một đặc điểm đáng chú ý được mô tả là một màn hình phụ ở phía sau, có kích thước bằng với màn hình chính. Mục đích chính của sự thay đổi này vẫn chưa được tiết lộ rõ ràng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng có thể nó được thiết kế để phục vụ môi trường làm việc trong đó người dùng cần phải hợp tác với nhau, như chia sẻ máy hoặc kết hợp chơi trò chơi.

Trước đó, vào tháng 9/2023, Apple đã nộp đơn đăng ký bằng sáng chế tại châu Âu với tên gọi “Thiết bị điện tử có vỏ làm bằng kính”. Trong mô tả, sản phẩm có vẻ ngoài tương tự như iMac nhưng chỉ được làm từ một tấm kính duy nhất.

Bằng sáng chế cho thấy máy tính Mac sẽ bao gồm một màn hình có độ cong ở cạnh dưới. Tuy nhiên, vì thiết kế nguyên khối, nên phần cong sẽ không đủ mạnh để duy trì tấm kính thẳng đứng khi sử dụng hàng ngày. Để giải quyết vấn đề này, Apple đề xuất sử dụng một phần đế nâng để hỗ trợ mặt kính, được đặt ở phía sau máy. Họ cũng đề xuất tạo ra một rãnh nhỏ để phần cong dưới màn hình có thể lắp vào và màn hình phía trên.

Nếu muốn thay đổi góc nhìn, người dùng có thể di chuyển tấm kính so với đế, đặt nó ở vị trí cao hơn hoặc thấp hơn, tùy theo mong muốn. Apple cũng đề xuất khả năng điều chỉnh phần cong trong một số trường hợp. Nếu phần cong này có thể làm phẳng, nó sẽ giúp máy Mac dễ dàng đóng gói hoặc vận chuyển hơn, hoặc gấp lại để giảm diện tích.

Bằng sáng chế màn hình gập không nếp gấp

Theo thông tin từ Patently Apple, bằng sáng chế của Apple đã được Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ công bố trên trang web của họ vào ngày 7/3.

Trong hồ sơ mô tả, tại khu vực nếp gập, phần kính được làm mỏng hơn để tạo ra một đường rãnh khi uốn cong. Đồng thời, hãng cũng sử dụng một lớp phủ polyme và các công nghệ khác để lấp đầy rãnh này, nhằm bảo vệ cho màn hình khỏi tổn thương bằng cách áp dụng tia UV, nhiệt, chất xúc tác và các phương pháp xử lý khác.

Thêm vào đó, Apple cũng dự định thay đổi thành phần của kính được sử dụng trong màn hình gập. Thay vì sử dụng natri, hãng có thể chuyển sang sử dụng kali khi sản xuất bề mặt kính. Điều này sẽ tạo ra một ứng suất nén trong lớp bề mặt được xử lý, từ đó giúp kính chống lại hư hỏng do trầy xước và mài mòn.