Australia thành công tìm ra cách sạc lại pin kẽm

Các nhà nghiên cứu tại Australia đã đạt được tiến bộ đáng kể trong công nghệ sạc pin mới, giải quyết thành công vấn đề sạc lại của pin kẽm. Điều này không chỉ mở ra một hướng đi mới trong việc giải quyết vấn đề môi trường liên quan đến pin, mà còn đề xuất một giải pháp an toàn và chi phí thấp hơn cho các pin so với công nghệ lithium-ion hiện tại.

Trong một nghiên cứu kéo dài 3 năm và được công bố trên Tạp chí khoa học Advanced Materials gần đây, nhóm nghiên cứu tại Trường Kỹ thuật Hóa học, Đại học New South Wales (UNSW), Australia, đã tiến hành phát triển công nghệ pin mới nhằm giải quyết vấn đề sạc lại của pin kẽm. Loại pin này, mặc dù phổ biến và chi phí sản xuất thấp, nhưng trước đây bị hạn chế về khả năng sạc lại do vấn đề độ ăn mòn của điện cực kẽm.

Theo nghiên cứu mới, các nhà khoa học tại Đại học New South Wales (UNSW), Australia đã phát triển một công nghệ sạc pin mới để giải quyết vấn đề sạc lại của pin kẽm. Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã thêm một lượng rất nhỏ (1%) phân tử phụ gia không độc hại vào chất điện phân trong pin để giảm ăn mòn và hạn chế tình trạng kẽm tạo ra các cấu trúc có gai, gọi là đuôi gai, dẫn đến tình trạng cạn pin.

Tiến sĩ Dipan Kundu, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết phương pháp của họ tập trung vào việc duy trì tính nước của chất điện phân để cải thiện hiệu suất, độ an toàn và giảm chi phí sản xuất. Nhóm nghiên cứu tin rằng chu kỳ pin sẽ được cải thiện gấp 5-20 lần với điều kiện thực tế, và nâng cao tuổi thọ pin từ vài tháng lên đến hơn 3 năm.

Công nghệ mới này có tiềm năng làm giảm giá thành pin kẽm và có thể cung cấp một giải pháp an toàn và chi phí thấp hơn so với pin Lithium-ion. Các chuyên gia tin rằng công nghệ này có thể ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống lưu trữ năng lượng ở mọi quy mô, từ cộng đồng, thương mại đến dân cư, cũng như trong các ngành công nghiệp và phương tiện điện. Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO.

Nguồn: sohuutritue.net.vn