Bác sĩ Hòa: Cẩn trọng khi làm răng sứ ở cơ sở không đảm bảo

Nhân dịp Tết đến và Xuân về, bác sĩ Nguyễn Văn Hòa, Giám đốc chuyên môn của hệ thống Nha khoa Shinbi, đã phải xử lý nhiều trường hợp liên quan đến răng sứ thẩm mỹ và các vấn đề về răng miệng.

Do nhu cầu làm răng sứ thẩm mỹ ngày càng tăng, nhiều cơ sở thẩm mỹ đã mọc lên. Tuy nhiên, với việc không tìm hiểu kỹ, nhiều người đã quyết định thực hiện các dịch vụ làm đẹp, và hậu quả là họ đã phải đối mặt với hàng loạt các biến chứng.

Chị Trần Thị Ly (39 tuổi) dù đã sửa chữa được bộ răng hoàn chỉnh sau hai lần làm bị hỏng nhưng vẫn không thể quên được cảm giác đau nhức đến nỗi không nhai được thức ăn do bị lệch khớp cắn, răng rất dày, ăn nhai không đúng khớp rất là khó chịu, ê buốt khiến cho đau lên hai cơ hàm.

Tương tự, một cô gái 24 tuổi không chỉ phải chịu đựng việc bị lệch khớp cắn sau khi bọc răng sứ tại một cơ sở ở Bắc Ninh, mà còn bị mài răng sai kỹ thuật và sai giải phẫu. Hơn nữa, chất liệu không đảm bảo dẫn đến việc sau khi lắp đặt được 3 ngày, đã xảy ra việc vỡ 2 chiếc răng.

“Cảm giác khi lắp tạm bộ răng đó về, tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc ăn uống, đã suy giảm cân 3 kg trong một tháng, ảnh hưởng đến tinh thần – không thể ngủ được, tai rất uể oải, và hàm mỏi mệt”, cô chia sẻ. “Khi có sự lệch khớp cắn, lực nhai rất mạnh tạo ra phản ứng ‘rắc rắc’, ‘lục lục’ ở trong khớp gây tổn thương và ù tai. Ngày càng sau, tai tôi không còn nghe thấy tiếng gì nữa. Răng rất yếu không thể chịu đựng được, vì việc mài răng sẽ không được chấp nhận và gây buồn, ảnh hưởng đến tủy”, bác sĩ Hoà của Nha khoa Shinbi nói.

Không phải ai cũng cần thẩm mỹ răng, điều này cần phải được chỉ định phù hợp. Nếu răng quá khấp khiển mà vẫn được mài để làm răng sứ, đó là một sai lầm hoàn toàn. Ngoài việc gây ra sự lệch khớp cắn dẫn đến ù tai và tình trạng khớp thái dương bị trầm trọng, tại bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương, họ còn tiếp nhận nhiều trường hợp viêm nha chu sau khi thẩm mỹ, không chỉ kéo dài thời gian điều trị mà còn ảnh hưởng đến tủy răng.

Theo khuyến cáo của chuyên gia, trước khi tiến hành thẩm mỹ, việc lấy tủy răng chỉ nên được thực hiện khi có chỉ định cần thiết thực sự. Nếu lấy tủy răng để thực hiện thẩm mỹ, có thể gây ra các biến chứng sau này như viêm tủy răng, viêm nha chu, thậm chí là viêm xương hàm với những ổ viêm răng phức tạp.

Ngoài ra, các bác sỹ khuyên rằng, nhu cầu làm đẹp hoàn toàn chính đáng, nhưng cần phải cân nhắc và tìm hiểu kỹ lưỡng. Dù làm răng sứ đúng chỉ định nhưng vẫn tồn tại những rủi ro nhất định.

Cuối cùng, nguyên tắc “tiền nào của nấy” vẫn luôn có giá trị. Răng và tóc là bộ mặt của con người, không nên vì muốn tiết kiệm mà gặp phải những rủi ro không đáng có.

Hiện nay, việc áp dụng các biện pháp phạt về quảng cáo sai sự thật trên mạng xã hội đã được thực hiện. Tuy nhiên, để trở thành một người dùng thông thái và văn minh, người tiêu dùng cũng cần phải cẩn trọng với mọi thông tin mình tiếp nhận, đặc biệt là không nên tin tưởng và làm theo những quảng cáo thổi phồng sự thật chỉ vì lợi ích về giá cả, bởi kết quả có thể là thiệt hại về cả sức khỏe và tài chính.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn