Bài báo khoa học có tên tác giả Việt bị gỡ liên quan đến quyền tác giả

Ngày 10/5, Đại học Kinh tế TPHCM (UEH) đã phát đi thông cáo báo chí về việc GS.TS Võ Xuân Vinh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh doanh của trường bị lạm dụng danh tính để được ghi tên trong một bài báo quốc tế, bài báo này đã được gỡ bỏ vào tháng 3/2024.

Cổng thông tin tra cứu SpringerLink, thuộc nhà xuất bản Springer-Nature, thông báo rằng tạp chí Environmental Science and Pollution Research đã quyết định gỡ bỏ bài báo có tiêu đề “Trade openness and CO2 emissions: a heterogeneous analysis on the developing eight (D8) countries”. Trong danh sách tác giả của bài báo này, GS.TS Võ Xuân Vinh (tác giả thứ 5) được đề cập, ông hiện là Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh doanh tại Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH), ông cũng từng là thành viên của Hội đồng khoa học ngành kinh tế của Quỹ Nafosted trong giai đoạn từ 2016 đến 2021.

Nhà xuất bản Springer thông báo rút bài báo khoa học đã xuất bản sau khi phát hiện rằng bài báo này thuộc một nhóm bài viết gây ra một số lo ngại, bao gồm việc quy trình xét duyệt bị gián đoạn, trích dẫn tài liệu tham khảo không phù hợp hoặc không liên quan, cũng như việc sử dụng cụm từ không chuẩn hoặc không nằm trong phạm vi của tạp chí. Dựa trên kết quả điều tra, nhà xuất bản và tạp chí không còn tin tưởng vào các kết quả và kết luận của bài báo này.

Sau khi nhận được thông tin về sự việc, Đại học Kinh tế TP.HCM đã yêu cầu GS Võ Xuân Vinh viết tường trình và tổ chức hội đồng để làm rõ các vấn đề liên quan.

GS Võ Xuân Vinh ngay sau khi phát hiện bị lạm dụng tên, đã liên hệ với Tổng biên tập của tạp chí vào ngày 15/2 – hơn một tháng trước khi bài báo bị gỡ bỏ. Trong thư, ông Vinh đã khẳng định rằng không có liên quan đến bài báo và đã không đồng ý và không cho phép nhóm tác giả viết tên ông vào bài báo. Ông Vinh đã yêu cầu tạp chí xóa tên của mình ra khỏi bài báo.

Trong thư phản hồi vào ngày 21/3, Tổng biên tập của tạp chí đã xác nhận rằng tác giả chính – Mohammed Musah đã tự ý đưa tên của GS Võ Xuân Vinh vào bài báo và đã xin lỗi về sự việc này. Tạp chí đã chuyển tiếp thư này đến bộ phận liêm chính học thuật của nhà xuất bản để xử lý các bước tiếp theo.

GS Vinh cũng giải thích với nhà trường rằng trong số các tác giả của bài báo này, ông đã từng làm việc với tác giả chính Mohammed Musah và tác giả thứ hai Yusheng Kong trong một dự án Nature Fund về phát triển bền vững. Hai tác giả này đến từ Đại học Giang Tô (Trung Quốc). Ông Vinh khẳng định rằng không nhận bất kỳ tài trợ hoặc tiền thưởng nào từ bài báo này và đã cung cấp các minh chứng để chứng minh việc bị lạm dụng tên.

Đại học Kinh tế TP HCM đã nhấn mạnh rằng việc rút bài báo này liên quan đến quy trình xử lý của biên tập viên khách mời và hoạt động bình duyệt của tạp chí. Đây là một trường hợp rút bài báo nghiên cứu có liên quan đến quyền tác giả.

Phía nhà trường đã đề xuất GS Vinh rút kinh nghiệm trong hoạt động hợp tác công bố quốc tế của cá nhân. Với vai trò Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh doanh, ông Vinh cần thiết lập chính sách quản lý và cơ chế kiểm soát chặt chẽ mạng lưới các chuyên gia nghiên cứu cộng tác rộng khắp của đơn vị trên cơ sở bộ quy tắc của Hội đồng liêm chính học thuật để tránh xảy ra các vụ việc tương tự.

GS.TS Võ Xuân Vinh được biết đến là một trong những “nhà nghiên cứu kinh tế hàng đầu Việt Nam”, và là một trong bốn người Việt Nam nằm trong “top 1% được trích dẫn nhiều nhất thế giới” của Clarivate. Ông cũng xếp thứ 8 trong số 47 người Việt Nam được đưa vào “top nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới” trong bảng xếp hạng của GS John P.A. Ioannidis cùng với các cộng sự thuộc Đại học Stanford (Hoa Kỳ).

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn