Bamboo dừng đường bay Côn Đảo, người dân săn lùng vé ‘vét’

Bamboo Airways sẽ ngừng hoạt động các chuyến bay từ Hà Nội và TP.HCM đến Côn Đảo kể từ tháng 4/2024. Điều này có nghĩa là chỉ có đường bay thẳng từ TP.HCM đến Côn Đảo do Vietnam Airlines Group (bao gồm Vietnam Airlines và VASCO) quản lý và khai thác.

Ngay sau khi thông tin về việc đường bay thẳng từ Hà Nội đến Côn Đảo sắp dừng hoạt động được công bố, vé máy bay cho chặng bay này của Bamboo Airways đã bị bán hết nhanh chóng.

Nhiều du khách đã bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mua được vé bay từ Hà Nội đến Côn Đảo vào thời điểm này. Một số du khách đã biết tin về việc sắp ngừng hoạt động của đường bay này và cảm thấy rất tiếc nuối.

Giá vé bay Côn Đảo sắp tăng dựng đứng?

Không chỉ lo sợ về việc hết vé, hành khách cũng đang lo ngại về việc giá vé máy bay đến Côn Đảo có thể tăng cao.

Vào tháng 9/2020, Bamboo Airways đã chính thức mở lại đường bay từ Hà Nội đến Côn Đảo, giúp hành khách có thể bay thẳng đến đảo chỉ trong hơn 2 tiếng. Điều này đã buộc Vietnam Airlines Group phải giảm giá vé cho các chuyến bay nối chặng để tăng sức cạnh tranh.

Với việc Bamboo Airways ngừng hoạt động trên chặng bay này, từ tháng 4/2024, sẽ chỉ còn Vietnam Airlines khai thác đường bay thẳng từ TP.HCM đến Côn Đảo. Điều này có thể khiến cho khách hàng từ miền Bắc muốn đến Côn Đảo phải bay nối chuyến tại TP.HCM. Điều này có thể làm tăng giá vé máy bay đến Côn Đảo như trước đây.

Thêm vào đó, trước đây đã từng xảy ra tình trạng ôm vé và tăng giá vé để hưởng lợi. Tuy nhiên, từ khi Bamboo Airways tham gia thị trường, tình trạng này đã giảm đi đáng kể. Do đó, nhiều người lo lắng rằng tình trạng này có thể tái diễn, làm cho giá vé đi Côn Đảo trở nên đắt đỏ hơn.

Bamboo Airways đã quyết định ngừng hoạt động trên các đường bay tới Côn Đảo từ ngày 1/4/2024. Trả lời phỏng vấn của VTC News về vấn đề này, ông Đặng Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc của Vietnam Airlines, khẳng định rằng đến thời điểm này, giá vé máy bay của Vietnam Airlines cho các chuyến bay, bao gồm cả chuyến bay từ TP.HCM đến Côn Đảo, không có bất kỳ thay đổi nào.

“Chúng tôi hiện chưa có bất kỳ kế hoạch nào để tăng giá vé. Dù sau này có kế hoạch như thế nào, thì vẫn phải tuân theo giới hạn giá vé được quy định bởi Bộ Giao thông Vận tải,” ông Tuấn nói.

Về câu hỏi về việc hãng hàng không có kế hoạch tăng số chuyến bay sau khi Bamboo Airways ngừng hoạt động trên đường bay Hà Nội – Côn Đảo hay không, ông Tuấn cho biết rằng điều này khó thực hiện vì nguồn lực máy bay của hãng không đủ. Hiện tại, hãng đang khai thác chuyến bay từ Côn Đảo đến TP.HCM với tần suất từ 10 đến 22 chuyến mỗi ngày.

Các chuyên gia hàng không cũng dự đoán rằng giá vé máy bay đi Côn Đảo khó tăng đột ngột do đã được quy định bởi giới hạn giá vé.

PGS.TS Nguyễn Thiện Tống cho rằng, nếu không có thêm hãng hàng không nào tham gia vào đường bay này, Vietnam Airlines sẽ độc quyền. Tuy nhiên, hãng sẽ không tăng giá vé vượt quy định về giới hạn giá. Để tối ưu hóa khai thác chuyến bay này, hãng có thể tăng số chuyến bay để phục vụ cả khách từ Hà Nội đến Côn Đảo.

Đồng quan điểm, PGS.TS. Ngô Trí Long cho rằng, dù chỉ có một hãng hàng không duy nhất hoạt động tới Côn Đảo và nhu cầu cao, các hãng cũng không thể tùy tiện tăng giá vé.

“Hiện nay, Chính phủ đã quy định và kiểm soát giới hạn giá vé cho các hãng hàng không. Do đó, dù có tăng giá, các hãng cũng phải tuân theo giới hạn giá vé được quy định bởi Chính phủ,” ông Long phân tích.

“Các hãng hàng không phải bán vé máy bay theo giới hạn giá vé quy định của Chính phủ. Chỉ có vào mùa cao điểm hoặc mùa thấp điểm, hãng mới có thể tăng giảm giá vé nhưng vẫn phải nằm trong giới hạn quy định này,” lãnh đạo Cục Hàng không nhấn mạnh.

Kể từ tháng 4/2024, khi Bamboo Airways dừng hoạt động trên đường bay này, sẽ chỉ còn đường bay thẳng từ TP.HCM đến Côn Đảo do Vietnam Airlines Group (bao gồm Vietnam Airlines và VASCO) khai thác.

Nguyên nhân khiến đường bay tới Côn Đảo dù có nhu cầu cao vẫn không hấp dẫn với các hãng hàng không là do sân bay Côn Đảo có đường băng ngắn và bao quanh là biển và núi. Sân bay hiện đang được xếp loại là sân bay dân sự cấp 3C và quân sự cấp 2, chỉ đủ điều kiện để tiếp nhận máy bay ATR72, F70 và các loại máy bay tương đương. Do đó, nếu muốn khai thác đường bay này, các hãng hàng không sẽ phải chi tiêu cho việc đầu tư vào loại máy bay mới, cũng như chi phí đào tạo phi công và kỹ thuật viên…

Bamboo Airways cho biết, chi phí vận hành trung bình mỗi năm cho một máy bay Embraer 190 là khoảng 5 triệu USD. Trong số này, máy bay phải được bảo trì tại Ba Lan và phi công cần được đào tạo ở Nhật Bản. Ngoài ra, loại máy bay này tiêu tốn nhiên liệu đáng kể, ngang với máy bay Airbus A320 nhưng chỉ chở được khoảng một nửa số lượng hành khách…

Hiện nay, các hãng hàng không bao gồm Bamboo Airways, Vietjet Air và Vietravel Airlines đều tập trung vào loại máy bay Airbus A320, A321 để giảm chi phí vận hành, tạo ra sự cạnh tranh về giá vé.