Bitcoin điêu đứng: Mối đe dọa từ đề xuất thuế mới

Trong năm nay, giá của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đã tăng đột ngột, thu hút sự chú ý lớn, và điều này đã khiến ông Donald Trump bất ngờ thay đổi quan điểm về loại tiền này. Tuy nhiên, ngành công nghiệp này đang đối diện với đề xuất về việc áp thuế mới.

Trong tuần này, giá của Bitcoin đã vượt qua ngưỡng 73,000 đô la mỗi Bitcoin, phá vỡ kỷ lục trước đó vào năm 2021. Điều này đã thúc đẩy giá của các loại tiền điện tử khác như Ethereum, XRP và Solana tăng lên cao hơn. Đồng thời, BlackRock – một trong những quỹ quản lý tài sản lớn nhất thế giới, đã bắt đầu quan tâm đến một làn sóng tiền điện tử trị giá 90 nghìn tỷ đô la.

Hiện tại, tỷ phú Elon Musk của Tesla đã tái xuất mạnh mẽ trên thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang bị cáo buộc là đang “phá hủy” tiền điện tử ở Mỹ và “xóa sổ” hàng tỷ đô la giá trị đầu tư.

Trong tuần này, chính phủ Biden đã đưa ra một đề xuất gây ra nhiều tranh cãi về việc áp thuế lên các nhà khai thác Bitcoin và tiền điện tử sử dụng máy tính công suất cao. Điều này được đề xuất nhằm bảo vệ mạng lưới tiền điện tử và xác minh các giao dịch.

Theo thông báo từ Bộ Tài chính Hoa Kỳ trong đề xuất thu nhập 2025, “Bất kỳ công ty nào sử dụng tài nguyên máy tính để khai thác tài sản kỹ thuật số sẽ phải chịu một loại thuế tiêu thụ 30% trên chi phí điện sử dụng trong quá trình khai thác.”

Taras Kulyk, giám đốc điều hành của công ty SunnySide Digital, đã chia sẻ với DL News rằng: “Việc thực hiện một loại thuế liên bang 30% đối với việc khai thác kỹ thuật số chắc chắn sẽ gây ra hậu quả tiêu cực và có thể ‘giết chết’ ngành này, đồng thời gần như ngay lập tức xóa sổ hàng tỷ đô la giá trị đầu tư tại Mỹ.”

Được đề xuất lần đầu tiên cách đây một năm, Thuế Năng lượng Khai thác Tài sản Kỹ thuật số (DAME) dự kiến sẽ áp đặt một loại thuế tiêu thụ 30% lên chi phí điện của các nhà khai thác Bitcoin và tiền điện tử. Biện pháp này có thể dẫn đến việc các nhà khai thác tiền điện tử phải rời khỏi Mỹ, tương tự như họ đã rời Trung Quốc khi chính phủ của nước này đàn áp các nhà khai thác vào năm 2021.

Trên phạm vi toàn cầu, các nhà khai thác Bitcoin được ước tính tiêu thụ một lượng năng lượng điện lớn hàng năm, tương đương với một số quốc gia nhỏ. Hầu hết các hoạt động khai thác Bitcoin trên thế giới hiện đang tập trung tại Mỹ sau khi Trung Quốc rút lui.

Cynthia Lummis, một nghị sĩ đảng Cộng hòa đại diện cho Wyoming và ủng hộ Bitcoin và tiền điện tử, đã viết trên mạng xã hội X rằng: “Một loại thuế trừng phạt 30% đối với việc khai thác tài sản kỹ thuật số sẽ hủy hoại mọi cơ hội và tiềm năng mà ngành công nghiệp này đang có tại Mỹ.”

Bà Lummis cũng chỉ ra rằng Nhà Trắng đặc biệt tin tưởng vào giá trị của tiền điện tử, và hy vọng sẽ thu được mức thuế cao từ nó trong tương lai.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn