Bộ TT&TT đề xuất bổ sung quy định xác thực người dùng mạng xã hội bằng số điện thoại di động

Trước tình trạng vi phạm các quy định về ứng xử trên mạng xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đề xuất thêm các quy định yêu cầu xác thực người dùng mạng xã hội thông qua số điện thoại di động.

Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) diễn ra vào tháng 3/2024 vừa qua, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình, Bộ TT&TT đã thông tin rằng, có nhiều người cho rằng mức xử phạt hiện nay đối với việc vi phạm hành chính trên mạng xã hội, như phát ngôn hoặc đưa thông tin không chính xác, không đủ mạnh mẽ để ngăn chặn.

Theo quy định hiện tại, mức phạt cho vi phạm này dao động từ 5-10 triệu đồng/vi phạm, với mức phạt thường được áp dụng là 7,5 triệu đồng. Tuy nhiên, với những cá nhân nổi tiếng, nghệ sỹ, người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, mức phạt này thường không đủ sức răn đe.

Ông Lê Quang Tự Do lưu ý rằng, một số cá nhân sẵn lòng chấp nhận mức phạt hành chính này bởi vì họ có thể kiếm được số tiền lớn từ quảng cáo trên mạng xã hội. Đối với nhóm này, mức phạt hành chính không đủ sức răn đe và trong một số trường hợp, chỉ có cách xử lý hình sự mới có thể đủ sức ngăn chặn.

Hiện nay, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đang thực hiện hai giải pháp để khắc phục những vấn đề trên. Thứ nhất, Bộ đang lập dự kiến đề xuất Chính phủ ban hành một Nghị định mới thay thế Nghị định 72/2013/NĐ-CP và bổ sung nhiều quy định mới về hoạt động trên không gian mạng, bao gồm cả quy định về hoạt động phát ngôn.

Dự kiến trong năm nay, Nghị định mới này sẽ được Chính phủ ban hành, và Bộ sẽ đề xuất xây dựng các quy định về xử phạt hành chính với mục tiêu tăng mức phạt tiền và đưa ra các hình thức xử phạt khác nhằm tăng cường sức răn đe.

Về vấn đề liên quan đến việc hạn chế xuất hiện hình ảnh của người nổi tiếng, nghệ sỹ trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội và sân khấu, ông Lê Quang Tự Do cho biết rằng, đây là một vấn đề mới và khá nhạy cảm.

Tuy nhiên, Bộ TT&TT sẽ hợp tác với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng với các cơ quan chức năng khác để xây dựng các quy định về hạn chế xuất hiện hình ảnh của người nổi tiếng, nghệ sỹ trên các phương tiện truyền thông, sân khấu và không gian mạng dựa trên các sở cứu cụ thể. Đây sẽ là hình thức xử phạt đủ mạnh mẽ và răn đe cao hơn so với các biện pháp xử phạt hành chính.

“Bộ TT&TT không thiết lập vùng cấm trong lĩnh vực này, tuy nhiên, một vấn đề khó khăn là trên không gian mạng không thể xác định được danh tính thực của người sử dụng do sự tồn tại của nhiều danh tính ảo. Để giải quyết tình trạng này, Bộ đề xuất bổ sung quy định về xác thực người dùng mạng xã hội thông qua số điện thoại di động,” ông Lê Quang Tự Do nhấn mạnh.