Các hoạt động Chào mừng Ngày Thính giác thế giới tại Hà Nộị

Việt Nam đã là một trong những quốc gia đầu tiên tham gia Công ước quốc tế về quyền của trẻ em từ năm 1990. Chỉ sau một năm, năm 1991, Việt Nam đã ban hành Luật Bảo vệ, Chăm sóc và Giáo dục Trẻ em, và sau đó, năm 2016, Luật này đã được sửa đổi và được biết đến với tên gọi Luật Trẻ em. Ngoài ra, vào năm 2010, Quốc hội cũng đã thông qua Luật Người Khuyết tật.

Sáng ngày 3/3, Hội Cha mẹ trẻ khiếm thính và Người khiếm thính Việt Nam (Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam) đã phối hợp cùng Doanh nghiệp xã hội vì người khiếm thính Việt Nam và Nghệ sĩ Viola Quốc tế Nguyệt Thu– Đại sứ Lắng nghe SHE+ tổ chức một chương trình chào mừng Ngày Thính giác thế giới tại Hà Nội.

Trong bài phát biểu tại chương trình, ông Đặng Văn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam, đã chia sẻ: Hiện nay, ở Việt Nam có gần 8 triệu người khuyết tật, trong đó có hơn 800.000 trẻ em khuyết tật, với gần 40.000 trẻ em mắc chứng khiếm thính. Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã dành sự quan tâm đặc biệt đối với trẻ em khuyết tật. Sự quan tâm này được thể hiện thông qua việc Nhà nước thực hiện nhiều chính sách, chương trình nhằm hỗ trợ, chăm sóc, và bảo vệ trẻ em, đặc biệt là đối với trẻ em khuyết tật.

Tại chương trình đã diễn ra một loạt các hoạt động đa dạng như: Trình diễn áo dài do các bạn khiếm thính thực hiện, đấu giá tranh để gây quỹ cho Hành trình âm thanh 2024, triển lãm tranh với các tác phẩm được vẽ bởi trẻ khiếm thính, trải nghiệm làm sản phẩm thủ công từ vỏ mì tôm cùng các bạn khiếm thính, cũng như các buổi tìm hiểu về cách chăm sóc thính giác đúng cách…

Năm 2014, Quốc hội cũng đã thông qua việc phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật. Năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận Chương trình trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2021-2030. Nhờ vào những nỗ lực này, người khuyết tật nói chung và đặc biệt là trẻ em khuyết tật đã nhận được sự quan tâm, chăm sóc và bảo vệ, từ đó cuộc sống của họ đã dần được cải thiện.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn