Các nhà khoa học phát triển công nghệ biến ‘phế liệu’ thành vàng ròng

Các nhà khoa học tại Đại học ETH Zurich đã nghiên cứu và phát triển một phương pháp mới giúp chuyển việc phục chế vàng từ rác thải điện tử trở thành điều khả thi.

Để thực hiện phương pháp mới có độ bền vững cao này, các nhà khoa học đã sử dụng bọt biển chứa protein, được thu được từ váng sữa – một sản phẩm phụ của ngành công nghiệp thực phẩm.

Rác thải điện tử thường chứa nhiều loại kim loại có giá trị như đồng, coban và thậm chí một lượng vàng đáng kể. Thu hồi vàng từ các thiết bị như điện thoại thông minh và máy tính cũ rất hấp dẫn trong bối cảnh nhu cầu về kim loại quý ngày càng tăng.

Tuy nhiên, các phương pháp truyền thống cho đến nay thường tiêu tốn lượng năng lượng lớn và yêu cầu sử dụng các hóa chất độc hại.

Mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu do Giáo sư Raffaele Mezzenga từ Đại học ETH Zurich dẫn đầu đã thành công trong việc chiết xuất vàng từ rác thải điện tử thông qua một phương pháp hiệu quả, tiết kiệm chi phí và bền vững. Phương pháp này sử dụng miếng bọt biển được làm từ sợi protein, một phụ phẩm từ quá trình sản xuất phô mai.

Để tạo ra bọt biển, Mohammad Peydayesh, một nhà khoa học thuộc Tập đoàn Mezzenga và đồng nghiệp đã biến tính protein whey trong môi trường axit ở nhiệt độ cao để tổng hợp thành các sợi nano protein dưới dạng gel. Gel sau đó được sấy khô để tạo thành miếng bọt biển.

Đồng thời, nhóm nghiên cứu loại bỏ các bộ phận kim loại khỏi bo mạch chủ, hòa tan chúng trong dung dịch axit và đặt một miếng bọt biển sợi protein vào dung dịch này để hút các ion vàng. Trong quá trình này, một số ion kim loại khác cũng có thể bám vào, nhưng các ion vàng thường bám vào hiệu quả hơn.

Cuối cùng, họ làm nóng miếng bọt biển, làm cho các ion vàng biến thành nhiều mảnh vụn rồi nấu chảy chúng lại thành quặng vàng.

Sử dụng phương pháp này, nhóm nghiên cứu đã thu được khoảng 450 miligam vàng từ 20 bo mạch chủ máy tính. Quặng vàng thu được có 91% là vàng (phần còn lại là đồng), tương đương với vàng 22 carat.

Công nghệ mới này có tiềm năng thương mại hóa, vì theo tính toán của Mezzenga, chi phí để mua nguyên liệu đầu vào cộng với chi phí năng lượng cho toàn bộ quy trình còn thấp hơn 50 lần so với giá trị của vàng có thể thu hồi được. Nhóm nghiên cứu đang tập trung vào việc phát triển công nghệ để sẵn sàng đưa ra thị trường.

Nhà khoa học Mezzenga nhấn mạnh rằng phương pháp này thực sự biến hai loại phế phẩm thành vàng theo nghĩa đen: “Điều mà tôi rất ấn tượng là chúng tôi sử dụng sản phẩm phụ của ngành công nghiệp thực phẩm để thu lại vàng từ rác thải điện tử. Điều này thật sự là bền vững!”

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn