Cẩn trọng khi mua thực phẩm chức năng sử dụng hình ảnh, danh nghĩa bác sỹ để quảng cáo tràn lan

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) gần đây đã cảnh báo về việc sử dụng hình ảnh và danh nghĩa của các đơn vị y tế, bác sĩ, dược sĩ và nhân viên y tế để quảng cáo các sản phẩm thực phẩm chức năng.

Theo thông tin cảnh báo từ Cục An toàn thực phẩm, hiện nay, trên một số trang mạng xã hội đang có tình trạng sử dụng hình ảnh và danh nghĩa của các đơn vị y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế để quảng cáo cho các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, gây hiểu lầm cho người sử dụng. Đặc biệt, việc lạm dụng hình ảnh của các bác sỹ, dược sỹ có uy tín đã nghỉ hưu nhằm tạo niềm tin cho người tiêu dùng.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 27 của Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 về việc thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, không được sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, hoặc bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm. Vì vậy, việc thực hiện như trên là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Để bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng và tránh việc sử dụng các sản phẩm quảng cáo không đúng sự thật về công dụng, Cục An toàn thực phẩm cảnh báo như sau:

Không có bất kỳ sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào được phép tuyên bố có khả năng “điều trị bệnh”. Trong trường hợp có bệnh, người tiêu dùng cần đến cơ sở y tế để được khám và điều trị đúng cách và kịp thời.

Hãy đọc kỹ nhãn của sản phẩm. Trên nhãn của sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải có dòng chữ: “thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”. Nên kiểm tra kỹ về thành phần, tác dụng, đối tượng sử dụng và liều lượng của sản phẩm để sử dụng đúng cách và đảm bảo sức khỏe.

Lựa chọn mua các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tên, địa chỉ của thương nhân chịu trách nhiệm và thông tin về nhà sản xuất sản phẩm rõ ràng.

Khi mua sản phẩm, nhận được hóa đơn/đơn hàng từ người bán để làm bằng chứng cho việc giao dịch mua bán hàng hoá giữa hai bên.

Tra cứu thông tin liên quan đến đăng ký bản công bố và quảng cáo của sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe qua các địa chỉ https://nghidinh15.vfa.gov.vn/ và http://xacnhanquangcao.vfa.gov.vn/ trước khi quyết định mua sản phẩm.

Tình trạng lừa đảo trực tuyến đang ngày càng gia tăng, với các hình thức ngày càng phức tạp và tinh vi. Việc sử dụng danh nghĩa của các bác sỹ, bệnh viện để quảng cáo trên mạng xã hội nhằm tạo niềm tin cho người bệnh là một trong những hành vi đáng ngại. Tuy nhiên, thực tế lại có thể dẫn đến tư vấn không chính xác, bán thuốc trá hình và làm người bệnh bỏ lỡ cơ hội chữa trị kịp thời, khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

Do đó, khi có nhu cầu, người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ thông tin, khám chữa bệnh và mua thuốc tại các cơ sở y tế uy tín, được nhà nước cấp phép, để tránh rủi ro và mất an toàn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn