Cẩn trọng mất tiền oan trước chiêu trò giả mạo ‘Cục An ninh mạng’

Tận dụng tâm lý tiếc nuối của nạn nhân, các tội phạm trực tuyến gần đây đã tạo ra các nội dung giả mạo, giả danh Cục An ninh mạng hoặc các cơ quan chức năng hỗ trợ, nhằm lừa đảo người dân và chiếm đoạt tiền của họ qua mạng.

Trên mạng xã hội Facebook, gần đây đã xuất hiện hàng loạt các trang fanpage và nhóm lừa đảo, tự nhận mình là ‘cán bộ Cục An ninh mạng’ và công an một số đơn vị địa phương, đăng tải các bài viết nhằm hỗ trợ các nạn nhân trong việc khôi phục lại tiền bị lừa đảo trực tuyến.

Theo thông tin từ Cục An toàn thông tin thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, đây là một hình thức lừa đảo mới xuất hiện trên không gian mạng, nhằm vào tâm lý hoảng loạn của những người dân đã bị chiếm đoạt tài sản trực tuyến.

Cụ thể, Cục An toàn thông tin cho biết, gần đây đã liên tục xuất hiện các trang mạng xã hội với tên gọi “Cục An ninh mạng” hoặc “Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao”, đưa ra các thông tin khuyến cáo về các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến và cung cấp các biện pháp phòng chống; đồng thời cung cấp các dịch vụ pháp lý hỗ trợ công dân như tư vấn khôi phục tiền bị lừa đảo và hỗ trợ xử lý các vụ việc liên quan.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng ghi nhận sự xuất hiện hàng loạt các trang fanpage và nhóm tự nhận mình là “cán bộ Cục An ninh mạng” và công an các đơn vị địa phương, đăng tải các bài viết nhằm hỗ trợ các nạn nhân khôi phục lại tiền bị lừa đảo, do tham gia hoạt động theo lời dụ dỗ của các đối tượng tội phạm sử dụng công nghệ cao trên nền tảng này.

Tuy nhiên, Bộ Công an khẳng định rằng hiện tại Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao không có trang thông tin chính thức (website, fanpage…). Hơn nữa, Cục đang tích cực xây dựng trang thông tin chính thống, được xác thực để ngăn chặn tình trạng giả mạo.

Cục An toàn thông tin cũng cảnh báo người dân không nên tiết lộ thông tin cá nhân cho bất kỳ ai, dù qua phương tiện nào, vì việc này có thể gây ra nhiều hậu quả không mong muốn.

“Khi nhận được cuộc gọi hoặc tiếp xúc với các hội nhóm trên mạng xã hội, người dân cần tuyệt đối không thực hiện giao dịch chuyển tiền cho bất kỳ đối tượng nào trước khi xác minh rõ danh tính của họ. Ngoài ra, cần cảnh giác với các trang web hoặc hội nhóm mạng xã hội liên tục quảng cáo, mời gọi để khôi phục lại số tiền đã mất,” một đại diện của Cục An toàn thông tin khuyến cáo.

Hơn nữa, người dân có thể kiểm tra các trang thông tin chính thống của các cơ quan công an tại phần “Liên kết website” trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Công an tại địa chỉ mps.gov.vn hoặc bocongan.gov.vn.

Các trang thông tin chính thống của cơ quan công an trên mạng thường sử dụng tên miền có đuôi .vn, ví dụ như: conganbacgiang.gov.vn, benhvien199.vn…

Đối với các tài khoản trên mạng xã hội và ứng dụng OTT, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đang tiến hành rà soát và sẽ công khai các liên kết này để người dân có thể nhận biết.

Trong trường hợp nghi ngờ bị lừa đảo, người dân được khuyến nghị ngay lập tức liên hệ với cơ quan công an để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn