Cảnh báo: Sập bẫy ‘khóa tu mùa hè’, người phụ nữ bị chiếm đoạt trực tuyến 2,8 tỷ đồng

Trong những năm gần đây, các khóa học mùa hè đã thu hút sự quan tâm lớn từ phụ huynh và các bạn trẻ vì những giá trị tích cực mà chúng mang lại. Tuy nhiên, những kẻ lừa đảo đã tận dụng tình hình này và sử dụng các chiêu trò tinh vi để lợi dụng người khác.

Chỉ còn 2 tháng nữa là học sinh trên toàn quốc sẽ kết thúc năm học và bắt đầu kỳ nghỉ hè. Do đó, trong thời gian này, các phụ huynh cũng tăng cường quan tâm đến các hoạt động hè vui, lành mạnh và mang lại lợi ích cho con cái, nhằm đảm bảo họ có những khoảnh khắc vui vẻ và ý nghĩa.

Trong những năm gần đây, sự quan tâm đến các khóa tu mùa hè đã tăng cao từ phía các bậc phụ huynh và thanh niên do những giá trị nhân văn mà hoạt động này mang lại. Tuy nhiên, đã có các đối tượng lợi dụng nhu cầu này bằng cách tạo ra các kịch bản tinh vi để lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của nạn nhân.

Một ví dụ gần đây được Công an thành phố Hà Nội tiếp nhận, khi chị H (trú tại Hà Nội) quan tâm đến việc đăng ký cho con tham gia khóa tu mùa hè, cô đã liên hệ với tài khoản Facebook “Tu Sinh Mùa Hè” để đăng ký. Sau đó, một người tự xưng là “Trưởng ban Tu sinh” đã gọi điện cho chị H, giới thiệu và cung cấp số và ảnh căn cước công dân của “Trưởng ban” để tạo lòng tin.

Sau đó, đối tượng đã mời chị H vào một nhóm trên mạng xã hội Telegram và yêu cầu mua các vật phẩm phong thủy nhằm tăng tương tác cho công ty vật phẩm phong thủy, mà họ tự tuyên bố là nhà tài trợ chính cho khóa tu. Hứa hẹn sau khi mua vật phẩm, công ty sẽ hoàn lại tiền cho phụ huynh trong vòng 3-5 phút.

Sau khi chị H mua và được hoàn lại tiền cho nhiều lần, đối tượng đã yêu cầu chị chuyển số tiền lớn hơn với các lí do như: lỗi thao tác, không chụp ảnh vật phẩm, cần hoàn thiện thao tác, hoàn thành điểm tín nhiệm, v.v. Dưới kịch bản này, chỉ trong vòng 2 ngày, chị H đã bị mất 2,8 tỷ đồng vào tay các đối tượng lừa đảo.

Trước hiện tượng lừa đảo qua các khóa tu mùa hè đang trở nên phổ biến trên mạng xã hội, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao của CATP Hà Nội đã cảnh báo người dân cần cẩn trọng khi tiếp nhận thông tin về các khóa học trên các trang mạng xã hội để tránh bị lừa đảo.

Công dân cũng được khuyến cáo nên thường xuyên cập nhật thông tin về các hoạt động tội phạm để đề phòng và nếu phát hiện dấu hiệu của hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, họ cần báo ngay cho cơ quan Công an địa phương để xử lý theo quy định pháp luật.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn