Cảnh giác trước chiêu trò lừa đảo mạo danh quỹ đầu tư PYN Elite

Quỹ ngoại PYN Elite Fund gần đây đã cảnh báo về sự xuất hiện của các hình thức lừa đảo, trong đó bao gồm việc mạo danh PYN Elite nhằm mục đích huy động vốn trái phép từ các nhà đầu tư.

PYN Elite Fund, một quỹ đầu tư từ Phần Lan, đã chính thức bước vào thị trường Việt Nam từ năm 2013. Sau hơn một thập kỷ, quỹ đã quản lý tài sản lên đến hơn 800 triệu EUR. Danh sách đầu tư của quỹ chủ yếu tập trung vào các cổ phiếu Bluechips hàng đầu. Top 10 khoản đầu tư lớn nhất của quỹ tại cuối quý 1 bao gồm Sacombank, HDBank, MB, VietinBank, ACV, TPBank, DNSE, SHS, Vĩnh Hoàn và OCB.

Tuy nhiên, gần đây, Quỹ ngoại PYN Elite đã phát đi thông báo và cảnh báo đến các nhà đầu tư về các hình thức lừa đảo, mạo danh PYN Elite nhằm mục đích huy động vốn trái phép. Các hình thức lừa đảo này bao gồm việc tổ chức các lớp học về đầu tư dưới danh nghĩa PYN Elite VN, sử dụng logo gần giống với của quỹ để thu hút nhà đầu tư mở tài khoản hoặc tải ứng dụng (App) PYN Smart,..

Các tài khoản mạng xã hội, như Zalo, Telegram, thường bị mạo danh để thực hiện các hình thức lừa đảo. Các bài viết thường chứa những lời mời nhà đầu tư tham gia các chương trình ưu đãi, nhận quà tặng hấp dẫn, hoặc tham gia các khóa học đầu tư với hứa hẹn sinh lời cao. Dưới các bài viết này thường có các đường dẫn mời nhà đầu tư click để tham gia, đăng ký mở tài khoản.

Khi nhà đầu tư click vào các đường dẫn này, họ có thể bị điều hướng đến các trang web giả mạo của PYN Elite Fund và bị yêu cầu cung cấp thông tin nhạy cảm như mật khẩu tài khoản ngân hàng. Hoặc đơn giản hơn, việc click vào các đường dẫn này có thể dẫn đến việc cài đặt các phần mềm độc hại trên thiết bị của nhà đầu tư, gây mất tiền, thông tin giao dịch, thanh toán.

Nếu nhà đầu tư tải các ứng dụng, họ có thể rơi vào “bẫy” của các mã độc, cho phép kẻ gian truy cập vào dữ liệu, chụp ảnh màn hình, đọc tin nhắn, thậm chí chiếm quyền điều khiển điện thoại. Và khi đã “xâm nhập” vào điện thoại của mình, kẻ gian có thể dễ dàng lấy cắp mật khẩu và mã OTP để thực hiện các giao dịch, chiếm đoạt tài sản.

Ông Petri Deryng, Nhà sáng lập Quỹ PYN Elite Fund, cảnh báo: “Quỹ PYN Elite thu hút vốn đầu tư 100% từ các nhà đầu tư Phần Lan và không có tài khoản ngân hàng tại Việt Nam. Tất cả các tài khoản ngân hàng được mở dưới tên của quỹ ở Việt Nam đều là giả mạo. Vì vậy, không chuyển tiền vào các tài khoản này tại Việt Nam.”

Đồng thời, đại diện của PYN Elite Fund khuyến nghị mọi người không click vào các đường link trong các tin nhắn, email không rõ nguồn gốc để tránh lừa đảo và bảo vệ bản thân. Quỹ cũng khuyến cáo nhà đầu tư không tham gia các khóa học, mở tài khoản, tải ứng dụng giả mạo của PYN Elite Fund.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn