CEO Qualcomm sẵn sàng mua chip sản xuất tại Ấn Độ

CEO của Qualcomm, ông Cristiano Amon, đã thông báo rằng công ty đang tiến hành hợp tác với nhiều doanh nghiệp ở Ấn Độ, bao gồm các lĩnh vực như viễn thông, ô tô, điện tử công nghiệp và bán dẫn, để thực hiện nghiên cứu trong các lĩnh vực công nghệ đang phát triển.

Qualcomm là một nhà sản xuất chip bán dẫn hàng đầu trong lĩnh vực truyền thông không dây, hiện đang tạo ra các chip từ các nhà sản xuất như Công ty sản xuất bán dẫn Đài Loan và Tập đoàn bán dẫn Samsung.

Theo Chủ tịch và CEO của Qualcomm, ông Cristiano Amon, công ty sẵn lòng mua chip bán dẫn từ Ấn Độ khi chúng có sẵn. Ông Cristiano Amon đã thể hiện cam kết này tại lễ khánh thành Trung tâm Thiết kế Chennai của Qualcomm, một dự án có tổng vốn đầu tư lên đến 1.772 tỷ rupee (tương đương 21.385 triệu USD).

Trước đó, Chính phủ Ấn Độ đã phê duyệt bốn dự án sản xuất chip bán dẫn với tổng mức đầu tư lên đến 1,6 nghìn tỷ rupee. Trong số đó, có hai dự án liên quan đến Micron Technology và Tata Electronics, hai công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ. Con chip “sản xuất tại Ấn Độ” đầu tiên từ nhà máy của Micron Technology, đơn vị đóng gói và thử nghiệm, dự kiến ​​sẽ được ra mắt vào tháng 12/2024. Đơn vị Tata Electronics sẽ bắt đầu sản xuất các con chip đầu tiên vào cuối năm 2026.

Ngoài ra, ông Cristiano Amon, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Qualcomm, thông báo rằng trung tâm thiết kế mới của Qualcomm tại Chennai sẽ tuyển dụng 1.600 kỹ sư chuyên về các giải pháp kết nối không dây. Đây là một phần của nỗ lực của Qualcomm để đóng góp vào nghiên cứu và phát triển toàn cầu về công nghệ di động 5G.

Sau lễ khánh thành, Bộ trưởng Bộ điện tử & công nghệ thông tin, ông Ashwini Vaishnaw, cho biết Trung tâm Thiết kế Chennai sẽ là cơ sở đầu tiên ở Ấn Độ xử lý thiết kế chất bán dẫn từ đầu đến cuối. Ông Vaishnaw tin rằng đây là một bước quan trọng, đồng thời nêu rõ rằng Ấn Độ hiện có hệ sinh thái đầy đủ để sản xuất chất bán dẫn từ việc thiết kế đến sản xuất và đóng gói.

Ông cũng công bố việc triển khai Chương trình Nghiên cứu Đại học Qualcomm 6G tại Ấn Độ, với sự hợp tác của 17 giáo sư từ Viện Công nghệ Ấn Độ và Viện Khoa học Ấn Độ, nhận được khoản tài trợ 1,02 triệu USD. Ông Vaishnaw tuyên bố rằng Ấn Độ sẽ dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực 6G.

Ông Cristiano Amon của Qualcomm đã bày tỏ sự vui mừng về quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của Ấn Độ và tự hào về việc hợp tác với chính phủ Ấn Độ trong nhiều lĩnh vực. Ông cũng nhấn mạnh rằng Qualcomm đang hợp tác với nhiều công ty Ấn Độ trong các ngành công nghiệp như viễn thông, ô tô, điện tử công nghiệp và bán dẫn để nghiên cứu các công nghệ mới. Ông Amon cũng cho biết rằng tài năng và khả năng nghiên cứu, phát triển của Ấn Độ đã thu hút Qualcomm, biến quốc gia này thành một thị trường hấp dẫn. Ông nói thêm rằng Ấn Độ là nơi đặt trung tâm nghiên cứu và phát triển lớn nhất của Qualcomm ngoài San Diego.

Cuộc gặp gần đây giữa ông Amon và chủ tịch tập đòan Adani, ông Gautam Adani, đã thu hút sự chú ý của dư luận. Giám đốc điều hành Qualcomm cho biết cuộc họp tập trung vào các lĩnh vực như công nghiệp điện tử, trí tuệ nhân tạo, phát triển 5G, băng thông và chất bán dẫn. Ông Amon cũng bày tỏ sự lạc quan về mối quan hệ hợp tác với Adani.

Trên tất cả, sự hợp tác giữa Qualcomm và các công ty Ấn Độ không chỉ thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp công nghệ trong quốc gia này mà còn góp phần vào sự tiến bộ toàn cầu trong lĩnh vực này.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn