Chấm dứt tranh cãi về SHTT, Microsoft hợp tác NetEase mang game ‘World of Warcraft’ trở lại Trung Quốc

Microsoft và NetEase vừa công bố hợp tác để đưa game “World of Warcraft” trở lại thị trường Trung Quốc. Động thái này đánh dấu việc hàn gắn mối quan hệ sau nhiều năm cạnh tranh giữa hai công ty.

Công ty game Trung Quốc NetEase (9999.HK) đã công bố hợp tác với Microsoft (MSFT.O) để đưa các trò chơi phổ biến, bao gồm tựa game “World of Warcraft,” trở lại thị trường Trung Quốc. Đây là sự trở lại sau các vấn đề về sở hữu trí tuệ vào tháng 1/2023.

Trong thông cáo báo chí, hai công ty cho biết đang cùng làm việc để đưa các trò chơi được phát triển bởi Blizzard Entertainment, một công ty con của tập đoàn game Mỹ Activision Blizzard mà Microsoft đã mua lại vào năm ngoái.

NetEase từng là nhà phát hành các trò chơi của Blizzard tại Trung Quốc từ năm 2008 đến 2023. Ông Johanna Faries, chủ tịch Blizzard Entertainment, bày tỏ vui mừng khi tái lập mối quan hệ đối tác với NetEase, đồng thời đánh giá cao sự hợp tác giữa hai bên để mang đến trải nghiệm game tuyệt vời cho người chơi tại Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Microsoft và NetEase đã ký kết một thỏa thuận để khám phá khả năng đưa các tựa game mới của NetEase lên máy chơi game Xbox của Microsoft và các nền tảng chơi game khác.

Sự hợp tác này đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong việc đưa các trò chơi nổi tiếng của Blizzard trở lại Trung Quốc sau khi kết thúc mối quan hệ hợp tác kéo dài mười năm vào năm 2023. Nó cũng mở ra cơ hội khám phá việc đưa các tựa game mới của NetEase lên các nền tảng chơi game của Microsoft.

Do khác biệt trong quản lý sở hữu trí tuệ, một số trò chơi trực tuyến phổ biến do Blizzard phát triển đã bị tạm dừng hoạt động tại Trung Quốc vào năm ngoái. Nguyên nhân là do công ty này đã chấm dứt mối quan hệ hợp tác kéo dài 14 năm với NetEase.

Kể từ đó, căng thẳng giữa hai công ty đã leo thang với các vụ kiện liên tiếp diễn ra. Tuy nhiên, tình hình dịu lại sau khi Microsoft mua lại Activision Blizzard vào tháng 10 và tiến hành những thay đổi trong bộ phận quản lý. Theo báo cáo của truyền thông Trung Quốc, vào cuối năm ngoái, NetEase và Microsoft đã nỗ lực giải quyết xung đột và khôi phục việc phát hành các trò chơi tại Trung Quốc.

Sự rút lui của các trò chơi Blizzard khỏi thị trường Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm vì đây là những tựa game rất được yêu thích tại Trung Quốc. Ví dụ, chỉ riêng “World of Warcraft” đã có 5 triệu người chơi Trung Quốc vào năm 2009 sau khi NetEase trở thành nhà phát hành.

Thỏa thuận phát hành mới bao gồm các trò chơi nổi tiếng của Blizzard như “World of Warcraft” và “Hearthstone”, cùng các tựa game khác trong bộ sưu tập “Warcraft”, “Overwatch”, “Diablo” và “StarCraft”. Việc dừng hợp tác trước đó đã gây phản đối từ hàng triệu người dùng Trung Quốc, khi họ lên tiếng trực tuyến về việc không thể chơi những trò chơi yêu thích của mình.

Theo dịch vụ khách hàng của NetEase vào tháng 2/2023, hơn một triệu game thủ Trung Quốc đã yêu cầu hoàn trả tiền dịch vụ chưa sử dụng trong các trò chơi của Blizzard trước khi chúng bị tạm dừng.

NetEase là công ty game lớn thứ hai của Trung Quốc về doanh thu sau Tencent.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn