Chính thức: Dịp lễ 30/4 – 1/5 người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục

Theo thông báo gần đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thông qua kế hoạch nghỉ 5 ngày liên tục trong dịp lễ 30/4 và 1/5, dựa trên đề xuất của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Văn phòng Chính phủ đã ban hành một văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc chấp thuận đề xuất nghỉ 5 ngày liên tục dịp lễ 30/4 và 1/5 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Theo đó, Thủ tướng đã đồng ý cho hoán đổi ngày làm việc bình thường để nghỉ vào thứ hai, ngày 29/4, trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, đồng thời thực hiện làm bù vào một ngày khác.

Đối với công chức và viên chức, ngày làm việc 29/4 sẽ được chuyển sang làm bù vào thứ bảy, ngày 4/5. Vì vậy, họ sẽ có 5 ngày nghỉ liên tục từ thứ bảy, ngày 27/4 đến hết thứ tư, ngày 1/5.

Thủ tướng Chính phủ đã ủy quyền cho Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Đào Ngọc Dung, để thông báo lịch nghỉ lễ 30/4 và 1/5 đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người lao động.

Thủ tướng lưu ý rằng các cơ quan và đơn vị thực hiện lịch nghỉ cần sắp xếp hợp lý các bộ phận làm việc để đảm bảo công việc liên tục và phục vụ tổ chức, nhân dân một cách tốt nhất, đặc biệt là cử cán bộ và công chức ứng trực để xử lý những tình huống bất ngờ hoặc khẩn cấp.

Trước đó, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã cho biết việc hoán đổi lịch nghỉ sẽ không ảnh hưởng đến quỹ thời gian làm việc, đảm bảo cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động có thời gian nghỉ lễ hài hòa và đầy đủ.

Đề xuất này cũng góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng cách kích cầu du lịch và tiêu dùng xã hội.

Theo Bộ luật Lao động 2019, Thủ tướng có quyền quyết định ngày nghỉ Tết âm lịch và Quốc khánh hàng năm dựa trên điều kiện thực tế. Luật Tổ chức Chính phủ năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2019) cũng quy định về quyền hạn của Thủ tướng trong việc quản lý cán bộ, công chức và viên chức trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội khuyến khích các người sử dụng lao động áp dụng lịch nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tương tự quy định đối với công chức và viên chức, đồng thời đảm bảo đầy đủ các chế độ cho người lao động.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn