Cơ hội để doanh nghiệp tiếp cận công nghệ hiện đại tại Plastics & Rubber Vietnam 2024

Triển lãm quốc tế lần thứ 11 về công nghệ, nguyên phụ liệu và thiết bị máy móc trong ngành Nhựa và Cao su tại Việt Nam – Plastics & Rubber Vietnam 2024 – là cơ hội quý báu cho các doanh nghiệp tiếp cận những thiết bị và công nghệ tiên tiến nhất từ các tập đoàn hàng đầu trên toàn cầu.

Từ ngày 13 đến 15 tháng 3 năm 2024, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (Quận 7, TP.HCM), Công ty Informa Markets Việt Nam phối hợp cùng Messe Düsseldorf Asia tổ chức Triển lãm quốc tế lần thứ 11 về công nghệ, nguyên phụ liệu và thiết bị máy móc trong ngành Nhựa và Cao su Việt Nam – Plastics & Rubber Vietnam 2024.

Triển lãm sẽ diễn ra trên diện tích trưng bày rộng 3.300m2, thu hút hơn 60 đơn vị tham gia trưng bày từ 12 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 5 gian hàng quốc tế đến từ Đức, Ý, Áo, Trung Quốc và Đài Loan. Dự kiến sự kiện sẽ thu hút khoảng 3.500 khách tham quan chuyên ngành.

Theo ông Ben Wong – Tổng Giám đốc của Informa Markets Việt Nam, sản lượng nhựa toàn cầu đã tăng gần gấp đôi kể từ đầu thế kỷ và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng do sự gia tăng của dân số, sức mua và nhu cầu tiêu thụ nhựa hàng ngày. Vì lý do này, việc giảm thiểu các vật liệu nhựa không thể tái chế và tìm kiếm nguồn cung ứng thay thế, cùng việc đầu tư vào công nghệ tái chế cải tiến và phát triển nền kinh tế tuần hoàn là cực kỳ cần thiết.

“Với mong muốn đó, Informa Markets và Messe Duesseldorf Asia đã hợp tác để thu hút các nhà cung cấp hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới đến gặp gỡ các doanh nghiệp Việt Nam, nhằm mục đích tạo ra một môi trường kinh doanh quốc tế tích cực trong ngành. Qua nỗ lực này, chúng tôi hy vọng sẽ đưa ngành nhựa gần hơn đến các giải pháp thiết thực đối với những thách thức mà ngành đang phải đối mặt”, ông Ben Wong – Tổng Giám đốc của Informa Markets Việt Nam chia sẻ.

Bà Huỳnh Thị Mỹ – Tổng thư ký của Hiệp hội Nhựa Việt Nam đã nhận xét về tình hình ngành nhựa trong nước, cho biết rằng hiện nay có khoảng 4.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này trên toàn quốc, trong đó phần lớn là các doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm đến 90%.

“Có rất nhiều thách thức mà ngành nhựa đang phải đối mặt. Vấn đề ô nhiễm nhựa, cùng với chính sách hướng tới giảm thiểu sử dụng nhựa nguyên sinh và tăng cường sử dụng nhựa tái chế trên toàn cầu trong tương lai gần sẽ tạo ra cơ hội kinh doanh và đồng thời thách thức đối với các doanh nghiệp trong ngành. Để đáp ứng được xu hướng phát triển kinh tế tuần hoàn và hướng tới sự bền vững và thân thiện với môi trường, các nhà sản xuất sẽ cần tìm kiếm công nghệ và nguyên liệu mới phù hợp và thân thiện với môi trường”, bà Mỹ nhấn mạnh.

Theo dữ liệu thống kê, quy mô thị trường Nhựa Việt Nam được ước tính đạt khoảng 10,92 triệu tấn vào năm 2024 và dự kiến sẽ tăng lên 16,36 triệu tấn vào năm 2029. Trong vài năm tới, phân khúc nhựa xây dựng được dự báo sẽ đóng góp vào sự tăng trưởng của ngành, dự kiến chiếm khoảng 1/4 tổng sản lượng nhựa. Đồng thời, ngành bao bì nhựa cũng được dự đoán sẽ nhận được lợi ích từ sự tăng trưởng của các nhóm hàng tiêu dùng nhanh, đặc biệt là trong sản xuất chai nhựa. Dự kiến doanh số bán chai nhựa tại Việt Nam có thể đạt 1.126,5 triệu USD vào năm 2033.

Trong quá trình chuyển đổi sang nền công nghiệp, quy mô thị trường nhựa tái chế tại Việt Nam dự kiến sẽ đạt 409,9 nghìn tấn vào năm 2028. Sự quan tâm gia tăng đối với vấn đề môi trường và việc tăng giá của nhựa thông thường là những yếu tố chính đẩy mạnh tăng trưởng trong phân khúc này.

Bên cạnh ngành nhựa, ngành cao su Việt Nam cũng ghi nhận những chuyển biến tích cực trong những tháng đầu năm. Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu cao su của Việt Nam trong tháng 1/2024 đạt khoảng 260 nghìn tấn, trị giá 365 triệu USD. Giá cao su trên các sàn giao dịch chính của châu Á cũng có xu hướng tăng trong tháng 1/2024 do được hỗ trợ bởi triển vọng tích cực của thị trường ô tô và các biện pháp kích thích kinh tế từ Chính phủ Trung Quốc, cũng như giá dầu cao hơn.

Trong ngữ cảnh hiện nay, Plastics & Rubber Vietnam 2024 đặt mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp cao su Việt Nam tiếp cận những công nghệ hàng đầu trong ngành. Sự kiện mang đến không gian trưng bày rộng lớn cho các thiết bị và phụ trợ trong lĩnh vực nhựa – cao su.

Trong suốt 3 ngày diễn ra, Plastics & Rubber Vietnam 2024 tập trung quy tụ nhiều doanh nghiệp quốc tế nổi tiếng như Polystar Machinery Co Ltd, Ming Jilee Enterprise Co Ltd, Starlinger & Co Gmbh, Engel Austria Gmbh, Global Gate, Moretto S.P.A., Kraiburg Tpe Technology (M) Sdn Bhd và nhiều đơn vị khác.

Đặc biệt, triển lãm cũng tổ chức chuỗi hội thảo chuyên sâu, mở ra cái nhìn đa chiều về ngành nhựa tái chế, cao su tại Việt Nam.

Plastics & Rubber Vietnam 2024 không chỉ là cơ hội giao thương tuyệt vời cho các doanh nghiệp nhựa, cao su, mà còn là nền tảng để giới thiệu sản phẩm, xây dựng thương hiệu, mở rộng cơ hội hợp tác và khám phá tiềm năng kinh tế tại thị trường Việt Nam. Với những cơ hội hấp dẫn này, Plastics & Rubber Vietnam 2024 hứa hẹn mang lại nhiều giá trị quý báu cho doanh nghiệp trong ngành, đặc biệt là khu vực phía Nam, và sẽ trở thành một phiên bản hoành tráng hơn trong những năm tiếp theo.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn