Cơ quan báo chí cần tự có biện pháp bảo vệ bản quyền trước AI

Sự tiến bộ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang mang lại nhiều ưu điểm cho ngành truyền hình, tuy nhiên, sự lan rộng của các công nghệ mới cũng đặt ra những thách thức lớn trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

AI là công cụ hỗ trợ hữu ích đối với ngành báo chí

Trong cuộc trao đổi về trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc sản xuất nội dung tương tác đa phương tiện, tại buổi thảo luận với chủ đề ‘Đầu tư và ứng dụng công nghệ hiệu quả tại các tòa soạn’ vào sáng ngày 16/3, nhà báo Thi Uyên từ Báo Nhân Dân đã chia sẻ rằng AI, đặc biệt là AI tạo sinh, đang giúp khắc phục những hạn chế của công nghệ.

Dựa trên dự báo xu hướng báo chí, công nghệ, truyền thông năm 2024 từ Viện Báo chí Reuters, nhà báo Thi Uyên đã chia sẻ: ‘AI tạo sinh đang được áp dụng trong lĩnh vực báo chí với 8 mục đích chính: tóm tắt bài viết, tạo tiêu đề, biên tập, ghi chú và giải băng, biên dịch, tạo hình ảnh, tạo bài viết, tạo kênh truyền hình, và người dẫn chương trình ảo’.

Theo như nhận định đó, AI đã giúp các tờ báo tiết kiệm thời gian, nhân lực và chi phí sản xuất – những điểm yếu quan trọng trong việc sản xuất các tác phẩm báo chí có tính tương tác đa phương tiện.

Cần chủ động trong việc bảo vệ bản quyền

Tại buổi tọa đàm có chủ đề “Năng lực cạnh tranh của truyền hình trong thời đại AI”, tổ chức bởi Đài Truyền hình Việt Nam vào sáng ngày 16/3, ông Nguyễn Văn Khánh, một nhà phát triển và sử dụng AI tạo sinh trong lĩnh vực Multimedia, đã phát biểu. Ông Khánh nhấn mạnh rằng AI đang trở nên ngày càng phổ biến trong cuộc sống. Việc áp dụng công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống và ngành truyền hình. Ví dụ, việc tái tạo các bối cảnh lịch sử và văn hóa từ quá khứ đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều nhờ vào sự hỗ trợ của AI.

Với sự cải thiện liên tục về độ chính xác và những lợi ích mà các công cụ trí tuệ nhân tạo mang lại, AI thực sự đã giúp con người tiết kiệm công sức và thời gian trong việc sản xuất các sản phẩm truyền hình.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của công nghệ AI cũng đặt ra nhiều vấn đề đáng quan ngại. Trong một buổi thảo luận, nhà báo Tạ Bích Loan từ Đài Truyền hình Việt Nam đã nêu lên một câu hỏi đầy ý nghĩa: Khi AI có khả năng tạo ra sản phẩm trong nhiều lĩnh vực khác nhau, liệu đây có phải là việc vi phạm bản quyền, và ai sẽ phải chịu trách nhiệm trong trường hợp này?

Một số ý kiến từ các diễn giả cho rằng, cuộc chiến chống tin giả hiện đang diễn ra qua các ứng dụng công nghệ, trong đó AI đóng vai trò quan trọng. Hiện nay, tranh cãi về quyền sở hữu trí tuệ giữa sản phẩm do con người tạo ra và sản phẩm do AI tạo ra vẫn còn nảy lửa. Tuy nhiên, trong thế giới đầy tranh cãi này, các sản phẩm từ các tổ chức truyền thông truyền thống vẫn có thể tận dụng cơ hội để củng cố thương hiệu của mình bằng cách đảm bảo “độ trung thực”, một yếu tố mà độc giả rất quan tâm trong nhu cầu thông tin của họ.

Các diễn giả cũng đồng tình rằng, việc áp dụng AI trong việc sản xuất các sản phẩm truyền thông là một sự tiến bộ hiệu quả, giúp giảm bớt công sức lao động cho con người. Sự linh hoạt của việc sử dụng các công cụ này, từ các phiên bản miễn phí cho đến các phiên bản nâng cao có phí, đều có thể mang lại cải thiện đáng kể cho chất lượng của sản phẩm truyền hình.

Để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho các tác phẩm truyền hình trong thời đại của AI, các chuyên gia khuyến nghị rằng các nhà sản xuất cần phải “ghi nhận” các tài liệu và thông tin để các công cụ kiểm soát bản quyền có thể “nhận dạng” và thông báo cho chủ sở hữu khi cần.

Tóm lại, nhà báo Tạ Bích Loan kết luận rằng, công nghệ AI mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng đi kèm với nhiều rủi ro. Do đó, việc sử dụng nó cần được thực hiện một cách có trách nhiệm và đạo đức, nhằm đảm bảo rằng nó luôn là một công cụ hỗ trợ hiệu quả, giúp giải phóng sức lao động cho con người.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn