Công an Gia Lai xác minh, làm rõ tin đồn thất thiệt ‘ma lai xuất hiện ở buôn H’Lang’

Cơ quan chức năng đã tiến hành điều tra và làm rõ về những thông tin đồn thất thiệt về hiện tượng “ma lai ăn thịt người” tại buôn H’Lang (xã Chư Rcăm, huyện Krông Pa). Sự kiện này đã khiến cư dân trong khu vực hoang mang và lo lắng.

Ngày 19/1, Thiếu tá Mai Văn Năng, Phó Trưởng Công an huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã thông tin rằng cơ quan chức năng đã tiến hành điều tra và làm rõ về những tin đồn thất thiệt về hiện tượng “ma lai ăn thịt người” ở buôn H’Lang (xã Chư Rcăm, huyện Krông Pa). Các nghiên cứu này đã giúp làm dịu bớt tâm lý lo lắng và chia rẽ trong cộng đồng trong những ngày gần đây.

Cụ thể, thông qua quá trình xác minh, Công an huyện Krông Pa đã xác định rằng Siu Thoan (cư trú tại huyện Phú Thiện) và Ksor Non (cư trú tại xã Chư Rcăm) là hai người đã đăng tải nội dung về “ma lai ăn thịt người” xuất hiện ở buôn H’Lang. Hai đối tượng này hiện đang sống lưu vong tại Thái Lan.

Các đối tượng đã cắt ghép hình ảnh về một chùm tóc giả và bộ nội tạng động vật treo trên cây, sau đó lan truyền tin đồn rằng đó là “ma lai” ăn thịt người xuất hiện ở buôn H’Lang.

Trước đó, Siu Thoan và Ksor Non đã vi phạm pháp luật Việt Nam và đã bị xử lý trách nhiệm hình sự. Siu Thoan bị xử lý về tội “Phá hoại chính sách đoàn kết”, trong khi Ksor Non bị xử lý về tội “Hủy hoại rừng”.

Sau khi thi hành án phạt tù, hai đối tượng được chính quyền địa phương tạo điều kiện để tái hòa nhập cộng đồng, nhận sự hỗ trợ về vay vốn để phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, khi trở về sinh sống tại địa phương, hai đối tượng đã không tuân thủ các quy định và tìm cách trốn sang nước ngoài, thực hiện các hành vi chống phá chính quyền và tuyên truyền mê tín dị đoan.

Công an xã đã báo cáo cấp ủy và chính quyền địa phương, đồng thời phổ biến thông tin cho người dân về việc hai đối tượng này đã tạo video clip bịa đặt, nói xấu về chính quyền, và tuyên truyền mê tín dị đoan trên trang mạng xã hội.

Thiếu tá Năng nhấn mạnh rằng Siu Thoan và Ksor Non đã tung tin thất thiệt nhằm lợi dụng sự nhẹ dạ, đặc biệt là của nhóm người dân tộc thiểu số có trình độ văn hóa thấp, kích động tư tưởng ly khai và gây mất đoàn kết dân tộc.

Ông Nay Tuyên, một cư dân tại buôn H’Lang, thể hiện sự bức xúc khi chia sẻ: “Đây là sự lừa dối của các đối tượng phản động. Chúng đã sử dụng tóc giả và nội tạng giả của động vật treo trên cây, sau đó tự cắt ghép để đăng lên mạng xã hội và lan truyền thông tin không đúng sự thật. Bà con đã tố cáo hành vi của chúng đến lực lượng chức năng. Thực sự, tôi đã sống đến tuổi này, nhưng chưa bao giờ thấy ‘ma lai’ là gì”.

Ông Nay Pher, Trưởng ban Công tác Mặt trận và là thành viên Ban Trị sự Chi hội Tin lành Việt Nam – miền Nam tại buôn H’Lang, cho biết: “Không có sự xuất hiện của ‘ma lai’. Sau khi giải thích, người dân đã hiểu và không còn lo sợ nữa. Chúng tôi thường xuyên hợp tác với các ban, ngành, và đoàn thể để tuyên truyền cho người dân không nghe theo lời dụ dỗ và kích động từ kẻ xấu. Chúng tôi cũng nỗ lực loại bỏ các tập tục lạc hậu và mê tín dị đoan. Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn