Cục QLTT Quảng Ninh: Thắt chặt kiểm soát giá cả thị trường

Quảng Ninh là một địa phương thu hút đông du khách bởi những địa điểm du lịch nghỉ dưỡng và du lịch tâm linh, cùng với các lễ hội đầu xuân sôi động.

Cục Quản lý Thị trường tỉnh đã tăng cường kiểm soát giá cả thị trường để đảm bảo an toàn và tính văn minh của các hoạt động dịch vụ như ăn uống, mua sắm cho cả người dân và du khách. Điều này nhằm ngăn chặn tình trạng bán hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc và việc bán hàng không tuân thủ giá niêm yết tại các điểm kinh doanh và nơi tổ chức các lễ hội xuân.

Quảng Ninh, với nhiều di sản văn hóa và danh lam thắng cảnh, là điểm đến thu hút nhiều du khách vào mùa Xuân. Có tổng cộng 80 lễ hội diễn ra trên địa bàn tỉnh này, bao gồm Lễ hội Tiên Công (tại TX Quảng Yên), lễ hội Yên Tử, đình Đền Công, chùa Phổ Am (tại TP Uông Bí)… Những sự kiện này thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, cầu phúc. Điều này gây ra sự sôi động trong hoạt động mua sắm và tiêu dùng hàng hóa.

Để đảm bảo môi trường kinh doanh an toàn và phát triển, Cục Quản lý Thị trường tỉnh đã tăng cường kiểm soát thị trường, đặc biệt là trong các lễ hội và điểm du lịch như Khu di tích danh thắng Yên Tử (tại TP Uông Bí). Một số biện pháp đã được thực hiện bao gồm kiểm tra thường xuyên và đôn đốc các chủ hộ kinh doanh tuân thủ các quy định và niêm yết giá cả công khai, minh bạch. Kết quả là, lượng du khách tại Yên Tử trong dịp Tết tăng 30% so với năm trước.

Chị Bùi Anh Thư, một du khách từ Hà Nội, chia sẻ: ‘Tôi và gia đình thường đến Yên Tử để cầu an vào dịp Tết. Tôi rất ấn tượng với sự linh thiêng và sạch sẽ ở đây. Mọi hoạt động kinh doanh đều được quản lý chặt chẽ, giá cả công khai và không có sự tăng giá không hợp lý. Tôi cảm thấy yên tâm khi tới đây.’

Việc này đã giúp tạo ra một môi trường kinh doanh tích cực và tạo niềm tin cho du khách. Các nhà hàng như nhà hàng Hồng Minh đã cam kết bán hàng đúng giá, góp phần vào việc bảo tồn và phát triển di sản du lịch và dịch vụ của Quảng Ninh.

Chị Đinh Tuyết Nhung, Phó Đội trưởng của Đội Quản lý Thị trường số 5, cho biết: Chúng tôi đã thực hiện một kế hoạch cao điểm để đấu tranh chống lại buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong những tháng cuối năm 2023 và cả trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán năm 2024. Đội của chúng tôi đã tập trung mạnh mẽ vào việc kiểm tra và kiểm soát thị trường. Ngay sau kỳ nghỉ Tết, khi nhận thấy lượng khách đến Quảng Ninh rất đông, chúng tôi đã tăng cường kiểm tra việc niêm yết giá, bán hàng đúng giá và đảm bảo an toàn thực phẩm và ATTP. Đặc biệt, chúng tôi tập trung kiểm tra và kiểm soát vào các ngày thứ 7 và Chủ nhật, những ngày dự kiến có lượng khách đông đúc.

Trong đợt cao điểm kiểm soát thị trường trước, trong và sau Tết, lực lượng Quản lý Thị trường trên địa bàn tỉnh đã kiểm tra và xử lý 293 trường hợp vi phạm, đồng thời xử phạt hành chính gần 3,6 tỷ đồng. Chúng tôi tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền và nhắc nhở các cơ sở kinh doanh thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật về kinh doanh, bao gồm việc niêm yết giá và bán hàng theo giá niêm yết; cũng như quyết liệt xử lý các trường hợp vi phạm. Đồng thời, chúng tôi khuyến cáo du khách rằng, nếu gặp bất kỳ vấn đề nào khi sử dụng dịch vụ, họ có thể gọi điện tới số điện thoại đường dây nóng của chúng tôi để được hỗ trợ và xử lý kịp thời.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn