Cuộc đua săn lùng tài năng AI đang nóng lên tại châu Âu

Sự bùng nổ của các doanh nghiệp công nghệ AI đang khiến cho cuộc đua giành nhân tài trong ngành kỹ thuật trở nên cực kỳ khốc liệt. Các công ty như Google DeepMind đang đối diện với quyết định khó khăn giữa việc chi trả thêm tiền cho các tài năng hàng đầu hoặc mất đi những trí óc xuất sắc nhất của họ.

Thành công không ngờ của ChatGPT, sản phẩm của OpenAI, đã thêm động lực cho các nhà đầu tư, đặc biệt là những người đang đầu tư vào các công ty khởi nghiệp AI triển vọng, mong muốn đạt được những thành tựu ấn tượng.

Để thúc đẩy sự đầu tư này, một số công ty công nghệ AI hàng đầu từ nước ngoài như Cohere (Canada), Anthropic và OpenAI (Hoa Kỳ) đã mở rộng hoạt động sang châu Âu trong năm qua, đặt áp lực lớn lên các công ty trong ngành công nghệ, đang cố gắng thu hút và giữ chân nhân tài ở khu vực này.

DeepMind, được thành lập vào năm 2010 và được Google mua lại vào năm 2014, có trụ sở tại London, Anh, đã nổi tiếng với việc áp dụng AI vào nhiều lĩnh vực khác nhau, từ trò chơi cơ bản đến các lĩnh vực phức tạp như sinh học cấu trúc.

Tuy nhiên, công ty này hiện đang đối mặt với sự cạnh tranh từ nhiều đối thủ có tài chính mạnh mẽ hơn, đồng thời phải đối mặt với sự rời bỏ của nhân sự chủ chốt, bao gồm Mustafa Suleyman, người sáng lập ra Inflection AI cùng với tỷ phú LinkedIn Reid Hoffman, và nhà nghiên cứu Arthur Mensch, người đã trở thành Giám đốc điều hành của Mistral AI. Cả hai công ty này đều đã được định giá hàng tỷ USD chỉ trong thời gian ngắn hoạt động.

Trong nỗ lực ngăn chặn nhân viên chuyển sang công ty khác hoặc bắt đầu doanh nghiệp riêng, DeepMind đã cung cấp cho một số nhà nghiên cứu cấp cao quyền truy cập vào số lượng cổ phiếu hạn chế trị giá hàng triệu USD vào đầu năm nay.

Một phát ngôn viên của DeepMind đã nói: “Đây thực sự là một môi trường cạnh tranh”, đồng thời nhấn mạnh rằng công ty vẫn tiếp tục thu hút và nuôi dưỡng nhân tài.

Theo Avery Fairbank, công ty tìm kiếm điều hành, mức lương của các giám đốc điều hành tại các công ty AI ở Anh đã tăng đáng kể trong năm qua. Charlie Fairbank, giám đốc điều hành của công ty, cho biết: “Sự gia nhập của các đại diện khác từ các công ty AI nước ngoài như Anthropic và Cohere vào thị trường London sẽ tăng cường thêm sự cạnh tranh về tài năng AI”.

Cohere, một công ty thiết kế chatbot và công cụ AI khác cho khách hàng, đã thuê Phil Blunsom, một nhà nghiên cứu hàng đầu tại DeepMind, làm nhà khoa học trưởng vào năm 2022.

Sebastian Ruder cũng đã gia nhập Cohere từ DeepMind vào tháng 1. Ruder chia sẻ: “Thật hiếm khi bạn gặp một công ty xây dựng một doanh nghiệp lớn từ đầu với nhiều tài năng hàng đầu trong ngành. Khi cơ hội đó đến, bạn phải nắm lấy nó”.

Ekaterina Almasque, đối tác chung của công ty đầu tư OpenOcean, cho biết DeepMind không còn là nhà lãnh đạo trong lĩnh vực này. “Tất cả các công ty đều đang cạnh tranh để thu hút những người giỏi trong cùng một nhóm nhân tài và với sự thiếu hụt kỹ năng liên quan đến AI, nhóm nhân tài trở nên ngày càng hẹp hơn”.

Trong khi đó, Suleyman đã bắt đầu tuyển dụng nhân viên kỹ thuật tại London cho Inflection AI, trong khi Mistral của Mensch đã nhanh chóng trở thành một trong những công ty khởi nghiệp nổi tiếng nhất trên lục địa, huy động được 415 triệu USD vốn đầu tư vào tháng 12.

OpenAI đã mở văn phòng quốc tế đầu tiên tại London vào năm ngoái, sau đó là văn phòng thứ hai tại Dublin – “đây chỉ là những bước đầu tiên”, Phó Chủ tịch Nhân sự Diane Yoon của công ty cho biết, khi công ty dự định mở rộng sang các quốc gia khác.

Cohere cũng đã mở văn phòng ở Anh vào năm ngoái và Giám đốc điều hành Aidan Gomez nói rằng công ty đang phân chia thời gian giữa hai khu vực Toronto và London, nơi công ty dự định tăng gấp đôi số lượng nhân viên lên 50. Gomez nói: “Chúng tôi đến những nơi có nhiều tài năng, và ở London và khắp châu Âu có rất nhiều tài năng”.

Cuộc cạnh tranh giành nhân tài cung cấp nhiều cơ hội cho người lao động để đáp ứng yêu cầu từ các nhà tuyển dụng tiềm năng.

Công ty âm thanh AI ElevenLabs có trụ sở tại London cũng đang đưa ra chính sách đãi ngộ nhân tài hấp dẫn, bao gồm cung cấp các lựa chọn cổ phiếu cho nhân viên mới, mức lương hấp dẫn và làm việc từ xa. Gần đây, công ty đã huy động được 80 triệu USD từ các công ty đầu tư như a16z và Sequoia, và họ dự định sớm tăng gấp đôi tổng số nhân viên lên 100.

Trong khi đó, Bioptimus, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Paris, được thành lập bởi một cựu nhân viên của DeepMind, đã huy động được 35 triệu USD vào tháng Hai. Thomas Clozel, một nhà đầu tư đầu tiên của công ty, cho biết các công ty khởi nghiệp đang cố gắng thu hút nhân tài từ các công ty công nghệ lớn như Google bằng cách tạo điều kiện cho họ có ảnh hưởng lớn hơn đối với hướng phát triển của công ty.

Clozel cũng chia sẻ: “Google là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực của họ và đã tạo ra một số tài năng xuất sắc nhất. Ở một công ty khởi nghiệp nhỏ hơn, bạn có cơ hội duy nhất để tiếp tục đóng góp hết mình cho công việc mà bạn đam mê và góp phần vào thành công của công ty”.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn