Cựu kỹ sư Google bị bắt vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại về công nghệ AI

Kỹ sư phần mềm người Trung Quốc Linwei Ding, 38 tuổi, còn được biết đến với tên Leon Ding, đang đối mặt với bốn cáo buộc liên quan đến việc đánh cắp bí mật thương mại về công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) của Google để cung cấp cho các công ty Trung Quốc.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, Merrick Garland, thông báo rằng Linwei Ding đã bị bắt với các cáo buộc về việc đánh cắp và chuyển thông tin bí mật từ hệ thống mạng của Google vào tài khoản cá nhân trong quá trình hợp tác bí mật với các công ty Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo cáo trạng, Ding đã gia nhập Google vào năm 2019 và tham gia vào việc phát triển phần mềm triển khai trong các trung tâm dữ liệu siêu máy tính của họ. Từ tháng 5/2022 đến tháng 5/2023, Ding đã tải lên 500 tập tin từ máy tính xách tay do Google cấp lên tài khoản Cloud cá nhân, trong đó chứa nhiều thông tin bí mật của Google và dự định chuyển giao cho các công ty Trung Quốc, nhằm mục đích giúp họ có ưu thế trong lĩnh vực AI.

Ngoài ra, Ding cũng bị cáo buộc đánh cắp thông tin về phần cứng, phần mềm, quản lý hệ thống và các thông số kỹ thuật hiệu suất của chip GPU được triển khai trong các trung tâm dữ liệu siêu máy tính của Google.

Garland lên tiếng: “Bộ Tư pháp sẽ không chịu sự vi phạm về việc đánh cắp dữ liệu trí tuệ nhân tạo và các công nghệ tiên tiến khác, bởi hành động này có thể đe dọa đến an ninh quốc gia”.

“Chúng tôi sẽ kiên quyết bảo vệ tài sản công nghệ được phát triển tại Mỹ, nhằm ngăn chặn chúng rơi vào tay những người không phải là chủ sở hữu”, Garland nhấn mạnh.

Theo các quan chức, Ding đã bị bắt tại nhà riêng ở Newark, California, gần trụ sở chính của Google tại Mountain View.

Theo thông tin từ The Guardian, vào tháng 6/2022, Linwei Ding đã tiếp xúc với Giám đốc điều hành của công ty công nghệ Trung Quốc Rongshu Lianzhi (Rongshu), và được đề xuất giữ vị trí Giám đốc công nghệ với mức lương hàng tháng là 14.800 USD.

Trước tháng 5/2023, Ding cũng đã tự khởi nghiệp tại quê nhà với công ty công nghệ mang tên Shanghai Zhisuan (Zhisuan). Theo cáo trạng, Ding không bao giờ thông báo cho Google về việc hợp tác với hai công ty Rongshu hoặc Zhisuan.

Sau khi Ding từ chức khỏi Google vào tháng 12/2023, công ty Google tại Mountain View, California, đã điều tra lịch sử hoạt động của nhân viên này và phát hiện hành vi đăng tải dữ liệu bất hợp pháp.

Người phát ngôn của Google, Jose Castaneda, cho biết: “Sau cuộc điều tra phát hiện nhân viên này đã ăn cắp nhiều tài liệu mật, chúng tôi đã chuyển hồ sơ này cho cơ quan thực thi pháp luật”.

Giám đốc Cục Tình báo Liên bang, Christopher Wray, nhấn mạnh “Việc ăn cắp các công nghệ đột phá và bí mật thương mại từ các công ty Mỹ có thể gây ra rủi ro kinh tế và an ninh quốc gia đặc biệt nghiêm trọng”.

Nếu bị kết án, Linwei Ding sẽ phải đối mặt với mức án tối đa 10 năm tù giam và khoản tiền phạt 250.000 USD với mỗi tội danh.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn