‘Đại bàng’ Nhật muốn đầu tư nhà máy điện sinh khối 2.400 tỷ tại Bình Định

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định xác nhận rằng Công ty Cổ phần Erex, có trụ sở chính tại Nhật Bản, đang có kế hoạch nghiên cứu và đầu tư vào dự án Nhà máy điện sinh khối trên địa bàn. Dự kiến, tổng mức đầu tư cho dự án này sẽ là 2.400 tỷ đồng.

Theo đề xuất của doanh nghiệp, nhà máy dự kiến có diện tích khoảng 15 – 20ha; địa điểm cụ thể sẽ được xác nhận sau khi tiến hành khảo sát thực tế và đánh giá hạ tầng giao thông.

Công suất lắp đặt của nhà máy được ước tính là 50MW, với dự kiến sản lượng điện sản xuất đạt 296,4 triệu kWh/năm. Dự án sẽ sử dụng công nghệ lò hơi ghi xích (Stoker), và turbine sẽ là dạng ngưng hơi thuần túy, không tái nhiệt…

Dự kiến, dự án sẽ được khởi công, tiến hành mua sắm thiết bị, và hoàn tất lắp đặt máy, thiết bị vào năm 2027; sau đó, dự án sẽ đi vào vận hành thương mại vào năm 2030 với tổng mức đầu tư ước tính là 2.400 tỷ đồng.

Theo Công ty CP Erex, dự án kỳ vọng sẽ tận dụng tiềm năng và lợi thế của nguồn vật liệu sinh khối, đồng thời đóng góp tích cực vào việc thực hiện Nghị quyết số 55/NQ-TW ngày 11/12/2020 của Bộ Chính trị cũng như các cam kết của Việt Nam tại COP 26 về ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính.

Dự án dự kiến có thể giảm phát thải CO2 khoảng 250.695 tấn/năm với công suất 50MW.

Hiện nay, công ty đang hợp tác với Viện Năng lượng – Bộ Công Thương (đơn vị tư vấn dự án) để xây dựng các tiêu chí xây dựng dự án và chuẩn bị cương nghiên cứu khảo sát lựa chọn địa điểm.

Công ty CP Erex, với hơn 30 năm hoạt động trong lĩnh vực điện sinh khối, đã xây dựng và vận hành 5 nhà máy điện sinh khối lớn tại Nhật Bản với tổng công suất gần 300MW. Tại Việt Nam, công ty cũng đã triển khai và vận hành nhiều nhà máy điện sinh khối, tham gia vào nhiều hoạt động kinh doanh khác nhau.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO.

Nguồn: sohuutritue.net.vn