DCCA kiến nghị xử lý triệt để các trang mạng xã hội bôi nhọ doanh nghiệp

Các trang web đánh giá công ty hoạt động như các mạng xã hội trái phép, cho phép người dùng đăng tải thông tin không chính xác, thiếu kiểm chứng về các doanh nghiệp tại Việt Nam. Vấn đề này đã tồn tại trong nhiều năm qua mà các cơ quan chức năng vẫn chưa thể có biện pháp xử lý và ngăn chặn một cách triệt để.

Tháng 6/2023, Câu lạc bộ Liên minh Sáng tạo Nội dung số Việt Nam (DCCA) đã đề xuất Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) báo cáo Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) và Bộ Công an về việc xử lý các trang mạng xã hội không phép, cho phép thành viên ẩn danh đăng các thông tin đánh giá doanh nghiệp, nhiều trong số đó không được kiểm chứng và có thể bôi nhọ, xúc phạm các doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam.

Sau khi nhận được kiến nghị, ngày 27/06/2023, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) đã thông báo rằng ba trang web chuyên đánh giá doanh nghiệp đã bị chặn truy cập. Cụ thể, các trang http://reviewcongty.me; http://reviewcongty.net; http://reviewcongty.com đã bị cơ quan chức năng xử lý và chặn truy cập.

Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn, DCCA nhận được phản ánh về việc các trang mạng này tiếp tục hoạt động dưới các tên miền khác và đăng tải nhiều thông tin không kiểm chứng, xúc phạm nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Trong số này, trang mạng có tên miền https://reviewcongty.asia/ đã đăng toàn bộ nội dung tương tự và tiếp tục hoạt động, gây ảnh hưởng tiêu cực tới nhiều doanh nghiệp.

DCCA đã gửi văn bản kiến nghị tới Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử vào tháng 3/2024, yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra và ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật của chủ sở hữu các trang web này. Đồng thời, họ kiến nghị Bộ TT&TT thực hiện biện pháp ngăn chặn và thu hồi tên miền của các trang web này. Tuy nhiên, việc ngăn chặn truy cập chỉ là biện pháp tạm thời và các trang web này tiếp tục hoạt động dưới các tên miền khác, thậm chí sau khi bị chặn từ tháng 6/2023.

Một lãnh đạo của Câu lạc bộ Liên minh Sáng tạo Nội dung số Việt Nam (DCCA) chia sẻ rằng, một số doanh nghiệp trong lĩnh vực truyền thông lớn nhất nhì đã gặp phải vấn đề bị bôi nhọ, xúc phạm đời tư trên các trang web này suốt từ 3-4 năm qua mà họ không thể giải quyết. Gần đây, có rất nhiều doanh nghiệp khác cũng đã tiếp xúc với DCCA để phản ánh tình trạng khó khăn trong việc tuyển dụng nhân sự do bị ảnh hưởng bởi thông tin không đúng sự thật trên các trang đánh giá công ty”.

“Các trang web đánh giá công ty còn gây nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với uy tín, danh dự và thương hiệu của hàng nghìn doanh nghiệp Việt Nam khi thực hiện những hành vi như: Đăng tải nhiều bài viết xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của các công ty; Sản xuất tin giả, bôi nhọ, nói xấu, xúc phạm danh dự của cán bộ, nhân viên dẫn đến mâu thuẫn trong nội bộ công ty; Đưa ra thông tin về các doanh nghiệp, cá nhân chưa được kiểm chứng; Đăng tải thông tin của người dùng không được xác thực…”

“Các trang mạng xã hội trên hoạt động trái phép cho phép người dùng tạo tài khoản dưới tên của các doanh nghiệp và các thành viên có thể viết bài, đưa ra nhận xét, thể hiện quan điểm cá nhân mà không cần qua sự kiểm duyệt. Các tài khoản này thường đăng tải ẩn danh, không cần đăng ký, không cần xác thực vẫn có thể viết đánh giá, bình luận về bất kỳ doanh nghiệp, cá nhân nào.

Một cá nhân có thể sử dụng không giới hạn tài khoản ẩn danh để viết và bình luận. Nội dung chủ yếu là tiêu cực, xúc phạm các cá nhân, doanh nghiệp, vi phạm chuẩn mực đạo đức và văn hóa của người Việt Nam”.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn