Điều hành giá điện phù hợp khả năng chi trả của người dân

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 244/TB-VPCP, trong đó Thủ tướng Chính phủ kết luận về tình hình bảo đảm cung ứng điện trong giai đoạn cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo, cũng như việc triển khai hiệu quả kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII.

Thông báo kết luận nêu rõ, Thủ tướng đánh giá cao sự chuẩn bị tài liệu của Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, và Tập đoàn Điện lực Việt Nam về tình hình bảo đảm sản xuất và cung ứng đủ điện cho sản xuất và tiêu dùng trong thời gian cao điểm của tháng 5, 6, 7 năm 2024, cũng như các năm tiếp theo. Thủ tướng cũng ghi nhận nỗ lực triển khai Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII với tinh thần trách nhiệm cao, đưa ra các giải pháp cụ thể, rõ ràng và khả thi.

Thời gian qua, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã liên tục chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ và toàn diện các nhiệm vụ, giải pháp. Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, EVN và các cơ quan liên quan đã thực hiện tốt công tác chỉ đạo và điều hành, đảm bảo tình hình cung ứng điện phục vụ sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân. Đặc biệt, trong đợt nắng nóng kỷ lục cuối tháng 4 – cao nhất trong 50 năm qua – hệ thống điện quốc gia vẫn vận hành an toàn, không xảy ra tình trạng mất điện hoặc cắt điện do thiếu điện, dù sản lượng điện tiêu thụ ngày cao nhất đạt 993 triệu kWh (tăng 23,1% so với cùng kỳ 2023) và công suất tiêu thụ điện toàn quốc (Pmax) lập đỉnh mới ở mức 47.670 MW (tăng 13,2% so với cùng kỳ 2023).

Theo Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ, nền kinh tế trong quý I năm 2024 và các tháng 4, 5 tiếp tục có những chuyển biến tích cực với mức tăng trưởng 5,66%, cao nhất từ năm 2020 đến 2023. Điều này dẫn đến nhu cầu tiêu thụ điện được dự báo sẽ tăng vượt mức so với kế hoạch ban đầu (toàn quốc tăng 13% so với mức 9% dự báo, riêng miền Bắc tăng kỷ lục 17% so với cùng kỳ năm 2023).

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp phải nỗ lực hơn nữa, đảm bảo không để thiếu điện cho sản xuất và đời sống, đặc biệt trong tháng 6 năm 2024 khi đường dây 500 kV mạch 3 dự kiến hoàn thành.

Để đảm bảo cung ứng đủ điện cho sản xuất kinh doanh và đời sống, Thủ tướng yêu cầu triển khai các giải pháp cụ thể. Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan và EVN để đa dạng hóa các nguồn điện, kể cả nhập khẩu nếu cần, và tận dụng tối đa nguồn điện trong nước. Các nhà máy điện phải tính toán thời điểm bảo trì, bảo dưỡng phù hợp.

Về giá điện, Thủ tướng yêu cầu điều hành giá điện theo lộ trình phù hợp, tránh thay đổi đột ngột, đồng thời đẩy mạnh tiết kiệm chi phí và tăng cường ứng dụng công nghệ số để giảm chi phí, đảm bảo giá điện phù hợp với khả năng chi trả của người dân và doanh nghiệp.

Về nguồn nhiên liệu, TKV và Tổng công ty Đông Bắc được chỉ đạo đẩy mạnh khai thác than, ưu tiên nguồn than trong nước cho các nhà máy nhiệt điện. Các bộ liên quan cũng phải theo dõi sát sao tình hình thời tiết, thủy văn để điều hành linh hoạt việc sử dụng nước cho phát điện, đảm bảo an toàn và không lãng phí.

PVN được giao nhiệm vụ đảm bảo cung ứng đủ khí và dầu, ưu tiên khí thiên nhiên cho phát điện trong các tháng cao điểm, đồng thời phối hợp với các chủ mỏ để lên lịch sửa chữa phù hợp.

Về truyền tải và phân phối điện, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan cần chỉ đạo EVN hoàn thành dự án đường dây 500 kV mạch 3 và các dự án truyền tải phục vụ nhập khẩu điện từ Lào, đảm bảo vận hành an toàn và hiệu quả. Các đơn vị cũng cần chuẩn bị thiết bị dự phòng để khắc phục sự cố nhanh nhất.

Về tiết kiệm điện, Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm Chỉ thị số 20/CT-TTg về tiết kiệm điện, và EVN cần phối hợp với các địa phương để làm tốt công tác truyền thông.

Các chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà và cơ chế mua bán điện trực tiếp cần được hoàn thiện và trình Chính phủ theo đúng thời hạn.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo các bộ và cơ quan tích cực triển khai các nhiệm vụ được giao, và Văn phòng Chính phủ chịu trách nhiệm đôn đốc việc thực hiện, báo cáo các cấp có thẩm quyền về những vấn đề phát sinh.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn