Donald Trump: TikTok là mối đe dọa an ninh nhưng lệnh cấm sẽ gây hậu quả tiêu cực

Donald Trump, cựu Tổng thống Mỹ, đã cảnh báo về mối đe dọa tiềm tàng từ ứng dụng mạng xã hội TikTok. Tuy nhiên, ông cũng nhận ra rằng việc ban hành lệnh cấm TikTok có thể gây ra những hậu quả tiêu cực.

Gần đây, ông Donald Trump đã bày tỏ lo ngại về ứng dụng mạng xã hội TikTok và cho rằng đây là một mối đe dọa cho an ninh quốc gia. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng việc cấm ứng dụng này sẽ gây hại cho một số trẻ em và chỉ làm tăng sức mạnh cho Facebook và một số nền tảng mạng xã hội khác.

Hiện tại, các nhà lập pháp đang xem xét một dự luật yêu cầu chủ sở hữu TikTok tại Trung Quốc – công ty ByteDance, sẽ có khoảng 6 tháng để rút vốn khỏi TikTok – ứng dụng video ngắn được sử dụng bởi khoảng 170 triệu người Mỹ. Dự luật này nhằm phản ánh những lo ngại được đặt ra bởi ông Trump và những quan chức cấp cao khác về các rủi ro tiềm ẩn liên quan trực tiếp đến TikTok và việc thu thập dữ liệu người dùng.

Trong quá khứ, ông Trump đã chỉ trích Facebook, gọi nó là “kẻ thù của nhân dân”. Tuy nhiên, ông đã đề xuất rằng việc cấm TikTok có thể có lợi cho Facebook, vì một số người dùng có thể chuyển sang nền tảng này trong trường hợp TikTok bị cấm.

Gần đây, Hạ viện Hoa Kỳ dự kiến sẽ bỏ phiếu theo quy tắc ưu tiên nhanh chóng, cụ thể hai phần ba thành viên bỏ phiếu “đồng ý” để dự luật được thông qua. Kết quả bỏ phiếu này sẽ quyết định số phận của TikTok tại Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, TikTok đã gửi thư phản hồi nhấn mạnh rằng ứng dụng này không thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của chính phủ Trung Quốc. Họ lập luận rằng nếu TikTok được bán đi và chuyển giao cho người khác thì những nỗ lực mà công ty này đã thực hiện để bảo vệ dữ liệu cho Hoa Kỳ lên đến 1.5 tỷ đô la Mỹ sẽ có thể không được tiếp tục.

TikTok cũng cho biết rằng dữ liệu người dùng Hoa Kỳ có thể không được bảo mật tốt hơn nếu dự luật được thông qua. Điều này hoàn toàn trái ngược khi mà mục tiêu của việc tách rời này là đảm bảo an ninh dữ liệu.

Cục điều tra Liên bang (FBI), Bộ Tư pháp và Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia dự định tổ chức một cuộc họp bảo mật để thông tin cho các thành viên Hạ viện xoay quanh vấn đề an ninh của TikTok. Giám đốc FBI ông Chris Wray cũng đã nhấn mạnh những lo ngại về TikTok trong phiên điều trần gần đây.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn