Đốt than sưởi ấm, 3 người ngộ độc nhập viện cấp cứu

Tỉnh Lạng Sơn đã ghi nhận 3 trường hợp ngộ độc khí CO dẫn đến tình trạng bất tỉnh. Nguyên nhân của sự cố là do việc đốt than để sưởi ấm trong nhà và trong phòng tắm.

Ngày 25/1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn thông báo về việc tiếp nhận 2 bệnh nhân bị ngộ độc khí CO (cacbon monoxide) do tự đốt than để sưởi ấm trong nhà. Những người nhà phát hiện bệnh nhân trong tình trạng gọi hỏi không biết, tím tái toàn thân.

Ngay sau đó, một người đàn ông 61 tuổi và vợ đã được chuyển đến bệnh viện cấp cứu sau khi bị phát hiện ngộ độc khí CO do đốt than sưởi ấm trong nhà. Bệnh nhân đã được chẩn đoán và đang được thở máy, hồi sức tích cực. Vợ của bệnh nhân cũng bị ngộ độc khí CO, mức độ nhẹ hơn và hiện đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Lộc Bình.

Trường hợp thứ ba là một bệnh nhi 12 tuổi ở TP Lạng Sơn, được đưa đến bệnh viện trong tình trạng lơ mơ và tím môi. Bệnh nhi được phát hiện nằm bất tỉnh trong phòng tắm sau khi mẹ đặt than củi để bé tắm. Bệnh nhi được điều trị hồi sức tích cực và may mắn đã hồi phục tốt. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định.

Cả ba bệnh nhân đều đang ổn định và đã vượt qua giai đoạn nguy kịch. Các cơ quan chức năng ở Lạng Sơn cảnh báo về việc đốt than sưởi ấm trong nhà, đặc biệt là trong không gian chật hẹp và đóng kín cửa. Hành động này có thể dẫn đến sự thiếu hụt oxy và tạo ra khí CO, gây nguy hiểm ngộ độc. Việc ngủ khi đang đốt than có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc do khả năng nhận biết khí CO rất khó khi nó không có màu và mùi.

Các bác sĩ cũng cảnh báo rằng quá trình ngộ độc khí CO xảy ra nhanh chóng và có thể gây tổn thương não khó hồi phục nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời. Đặc biệt, nhóm người có nguy cơ cao bao gồm phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già mắc bệnh tim, phổi mạn tính.

Trong mùa lạnh, thay vì sử dụng than hoặc củi để sưởi ấm trong phòng, người dân có thể áp dụng nhiều biện pháp giữ ấm khác như che chắn kỹ các phòng, mặc trang phục ấm để giữ nhiệt cơ thể, sử dụng đèn sưởi, quạt sưởi, điều hòa. Uống đủ nước, ưu tiên nước ấm và bổ sung dinh dưỡng để duy trì sức khỏe.

Khi phát hiện có người bị ngộ độc khí, cần ngay lập tức đưa nạn nhân ra khỏi phòng, ra không gian thoáng đãng để cung cấp oxy, đồng thời gọi cấp cứu hoặc chuyển đến cơ sở y tế gần nhất”, bác sĩ khuyến cáo.

Ngộ độc khí CO có thể gây ra nhiều di chứng như giảm trí nhớ, giảm tập trung, liệt mặt, vận động kém, khó khăn khi đi lại, cứng và run chân tay, thậm chí liệt nửa cơ thể.

Để tránh ngộ độc khí CO, theo Cục Quản lý môi trường, Bộ Y tế, người dân cần sử dụng các thiết bị sưởi ấm an toàn thay vì đốt than hoặc củi. Trong những vùng kinh tế khó khăn không có máy móc hiện đại, cần hạn chế việc sử dụng than củi, than tổ ong để sưởi ấm trong những phòng kín.

Nếu không tránh khỏi việc sử dụng than, hãy giữ thời gian ngắn, đảm bảo thông thoáng bằng cách mở cửa khi sử dụng, không sưởi qua đêm và giữ cửa phòng mở ra.

Trong trường hợp sử dụng bếp than đun nấu, cần đặt bếp ở những nơi có thông thoáng, không đốt than hay củi trong nhà hoặc những không gian đóng kín. Hạn chế động cơ xe máy, ô tô nổ máy trong nhà vì có thể tạo ra khí CO độc hại.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn