Dự báo thị trường điện thoại di động Việt Nam giảm 2% năm 2024

Dữ liệu từ Canalys dự báo rằng thị trường điện thoại di động tại Việt Nam sẽ ghi nhận sự suy giảm về doanh số so với cùng kỳ năm trước, ước tính là mức giảm 2%.

Theo chuyên gia phân tích của Canalys, Le Xuan Chiew, khu vực Đông Nam Á đang trở thành tâm điểm thu hút sự quan tâm từ nhiều thương hiệu và nhà đầu tư, với triển vọng phát triển đầy hứa hẹn. Sự ổn định trong áp lực lạm phát nhờ vào các chính sách của các chính phủ và sự tăng trưởng từ các sự kiện bán hàng cuối năm 2023 đã góp phần làm tăng tâm lý và chi tiêu của người tiêu dùng.

Ngoài ra, theo số liệu từ Canalys được công bố vào ngày 6/3, top 5 thị trường hàng đầu trong khu vực ghi nhận một lượng giao hàng tăng 20% so với cùng kỳ, đạt tổng cộng 7,26 triệu chiếc điện thoại thông minh. Kết quả này tiếp tục đà tăng trưởng từ quý 4/2023, khi doanh số điện thoại ở Đông Nam Á tăng trưởng trong quý đầu tiên sau gần 2 năm.

Theo dữ liệu từ Canalys, thị trường điện thoại di động của Đông Nam Á được dự báo tăng 7% trong năm 2024, một tỷ lệ tăng trưởng nhanh hơn nhiều so với trung bình thế giới, ở mức 3%. Trong khi đó, dự báo cho thị trường của Trung Quốc là tăng 1%, và thị trường Bắc Mỹ được dự báo sẽ giữ ổn định.

Trong báo cáo của Canalys, Indonesia vẫn là thị trường điện thoại thông minh lớn nhất Đông Nam Á, chiếm 38% tổng doanh số tháng 1. Thị trường lớn thứ hai, Philippines, đã cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ nhất với mức tăng trưởng 77% trong tháng 1 so với cùng kỳ.

Các thị trường lớn tiếp theo là Thái Lan, Việt Nam và Malaysia. Việt Nam là nước duy nhất ghi nhận sự suy giảm về doanh số so với cùng kỳ năm trước, với mức giảm 2%.

Ông Le Xuan Chiew cũng nhấn mạnh xu hướng thị trường di động trong thời gian tới như điện thoại 5G giá rẻ, tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), phát triển hệ sinh thái và tối ưu hóa kênh phân phối. Để tận dụng sự phục hồi này của thị trường, các nhà sản xuất điện thoại thông minh đang triển khai các chiến lược quảng bá mạnh mẽ để giành ưu thế trên thị trường.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn