Elon Musk dự đoán trí tuệ nhân tạo sẽ vượt trội hơn con người trong năm 2025

Elon Musk, nhà sáng lập SpaceX và CEO của Twitter, dự đoán rằng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ vượt trội hơn con người vào năm 2025 và vượt trội hơn toàn bộ nhân loại vào năm 2029. Các dự đoán này của Musk đã thu hút sự chú ý rộng rãi từ công chúng.

Trong một tập gần đây của chương trình Joe Rogan Experience, nhà tương lai học Ray Kurzweil đã thảo luận về lịch sử và tương lai của trí tuệ nhân tạo (AI) cũng như so sánh nó với trí thông minh của con người. Theo Kurzweil, trí tuệ nhân tạo có thể đạt được trí thông minh giống con người vào năm 2029.

Kurzweil cho biết: “Chúng ta chưa đạt được mục tiêu này hoàn toàn, nhưng trong tương lai, chúng ta sẽ đạt được. Và đến năm 2029, trí tuệ nhân tạo sẽ sánh ngang với bất kỳ bộ óc nào. Tôi được coi là người bảo thủ. Còn mọi người nghĩ điều đó sẽ trở thành hiện thực vào năm tới hoặc năm sau nữa”.

Elon Musk đồng ý với quan điểm này nhưng tỏ ra kiên định hơn với dự đoán của mình về khả năng trong tương lai của AI.

“AI có thể sẽ thông minh hơn bất kỳ con người nào vào năm tới. Đến năm 2029, AI có lẽ sẽ thông minh hơn tất cả con người cộng lại”, Elon Musk viết trên X để đáp lại.

Elon Musk, người sáng lập SpaceX và Giám đốc điều hành Twitter, đã bày tỏ sự lạc quan về trí tuệ nhân tạo tổng hợp (AGI). Ông đã rõ ràng đưa ra quan điểm của mình về AI trong những năm gần đây. Ví dụ, vào tháng 11/2023, Musk đã chia sẻ tầm nhìn của mình về một tương lai nơi AI có thể làm được mọi thứ.

Trong cuộc thảo luận với Thủ tướng Anh Rishi Sunak tại Hội nghị Thượng đỉnh An toàn AI, Elon Musk đã chia sẻ tầm nhìn của mình về tương lai của trí tuệ nhân tạo (AI) trên toàn thế giới. Ông giải thích về cách mà cuộc cách mạng công nghệ AI sẽ có tác động mạnh mẽ nhất đến lịch sử nhân loại.

Musk nhấn mạnh rằng lần đầu tiên trong lịch sử, chúng ta sẽ chứng kiến sự hiện diện của một thực thể thông minh vượt trội hơn cả trí tuệ con người… Sẽ đến một thời điểm khi không cần phải lao động nữa. Trí tuệ nhân tạo sẽ có khả năng thực hiện mọi nhiệm vụ với hiệu suất vượt trội so với con người bình thường.

Musk cũng nhấn mạnh: “Tốc độ của AI nhanh hơn bất kỳ công nghệ nào tôi từng thấy trong lịch sử. Và nó dường như đang tăng công suất ít nhất gấp 5, có thể gấp 10 lần mỗi năm… và chính phủ có thể sẽ không bắt kịp với tốc độ đó”.

Cả Kurzweil và Musk đang thảo luận về trí tuệ nhân tạo tổng hợp (AGI), một hình thức AI khác với các AI mà chúng ta thường thấy như mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), chatbot hoặc máy tạo tác phẩm nghệ thuật.

Sự xuất hiện của Trí tuệ nhân tạo tổng hợp (AGI) dường như sẽ có tác động mạnh mẽ đến cuộc sống con người. Mặc dù có nhiều định nghĩa khác nhau về AGI “thực sự”, hầu hết mọi người đều đồng tình rằng nó sẽ không thể phân biệt được với con người về khả năng trò chuyện nhưng với hiệu suất cao hơn nhiều. Nó cũng không cần phải ăn, ngủ hoặc thư giãn sau một ngày làm việc vất vả.

Tuy nhiên, nhiều người cũng đồng ý rằng AGI sẽ sớm vượt trội hơn cả con người thông minh nhất trong thời gian ngắn. Nếu có đủ thời gian, nó cũng có thể vượt mặt con người cả về nhận thức.

Trong khi nhiều người vẫn giữ niềm tin mạnh mẽ vào tôn giáo, thì những người khác lại hy vọng nhiều hơn về sự nổi lên của AGI có thể là điều tuyệt vời. Sam Alman, người sáng lập và Giám đốc điều hành OpenAI của Tạp chí Time giải thích: “Tôi nghĩ AGI sẽ là công nghệ mạnh mẽ nhất mà nhân loại từng phát minh ra”.

Ông kết luận: “Nếu bạn nghĩ về chi phí của trí thông minh và tiềm năng của nó, khi chi phí cuộc sống sẽ giảm xuống và chất lượng tăng lên, thì đó là một thế giới hoàn toàn lý tưởng”.

Do đó, cho dù những ước tính thận trọng hơn của Musk về quy mô thời gian của AGI là chính

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn