EU thông qua đạo luật đầu tiên trên thế giới về kiểm soát AI

Quốc hội Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua Đạo luật Trí tuệ nhân tạo (The AI Act), nhằm quản lý việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), đưa ra cơ sở pháp lý đầu tiên trên thế giới để giám sát một lĩnh vực công nghệ đang phát triển với tốc độ nhanh chóng và các hoạt động đầu tư tương ứng.

Roberta Metsola, Chủ tịch Quốc hội Liên minh châu Âu (EU), nhấn mạnh rằng Đạo luật Trí tuệ Nhân tạo này sẽ tạo ra điều kiện thuận lợi cho sự đổi mới và sáng tạo, đồng thời đảm bảo bảo vệ các giá trị cốt lõi. Ông Metsola nói: “Trí tuệ nhân tạo đã trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Bây giờ, nó cũng sẽ là một phần quan trọng của hệ thống pháp luật của Liên minh châu Âu (EU)”, dẫn lời lãnh đạo EU.

Bắt đầu từ năm 2021, Đạo luật Trí tuệ Nhân tạo của Liên minh châu Âu (EU) đã phân loại công nghệ theo mức độ rủi ro, từ “không thể chấp nhận” – có nghĩa là cấm phát hành, cho đến các mức độ rủi ro cao, trung bình và thấp.

Một số quốc gia thành viên của EU, như Đức và Pháp, ủng hộ việc chính phủ tự quản lý các biện pháp đối với doanh nghiệp trí tuệ nhân tạo, vì lo ngại rằng quy định quá chặt chẽ có thể làm suy giảm sức cạnh tranh với các công ty từ Trung Quốc và Mỹ.

Tuần trước, EU đã triển khai Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số để kiểm soát sức mạnh của các tập đoàn công nghệ lớn như Apple, Google, Amazon, Meta, Microsoft cũng như ByteDance của Trung Quốc. Theo đạo luật này, EU có thể chặn những hành vi được coi là phản cạnh tranh và buộc các doanh nghiệp phải mở cửa hơn trong các lĩnh vực mà họ chiếm ưu thế, tạo ra nhiều lựa chọn hơn cho người tiêu dùng.

Với sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo, lo ngại về vấn đề này ngày càng tăng cao, đặc biệt là từ các công ty hàng đầu như Microsoft, Amazon, Google và nhà sản xuất chip Nvidia.

“Đạo luật Trí tuệ Nhân tạo đã thúc đẩy sự phát triển của công nghệ theo hướng con người kiểm soát, và công nghệ sẽ giúp chúng ta khám phá những tiềm năng mới để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tiến bộ xã hội và phát huy tiềm năng của con người,” Dragos Tudorache, một nghị sĩ giám sát quá trình thảo luận của EU về dự luật, nhấn mạnh.

Điều này cho thấy rằng việc thông qua đạo luật quản lý trí tuệ nhân tạo không phải là “điểm dừng” cho lĩnh vực công nghệ này, mà thực tế là bước khởi đầu cho một mô hình quản trị mới dựa trên công nghệ.

Các chuyên gia pháp lý nhận định rằng đây là một bước quan trọng đối với quy định về trí tuệ nhân tạo trên phạm vi quốc tế và có thể mở ra cánh cửa cho các quốc gia khác tham gia vào.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn