Gạo lai thịt bò: Lời giải mới cho bài toán khủng hoảng lương thực tương lai

Gần đây, các nhà nghiên cứu ở Hàn Quốc đã thành công trong việc phát triển sản phẩm ‘gạo lai thịt bò’ có chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng hơn so với sản phẩm truyền thống, đồng thời giảm lượng khí thải phát sinh trong quá trình sản xuất một cách đáng kể.

Theo thông tin từ Phys.org, một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Yonsei ở Seoul, Hàn Quốc, đã công bố thành công trong việc phát triển một loại thức ăn bền vững mới, được gọi là gạo lai thịt bò.

Theo mô tả của các nhà khoa học trên Tạp chí Matter, loại gạo mới được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm tại trường đại học, kết hợp với cơ bắp thịt bò và tế bào chất béo. Kết quả là một loại gạo màu hồng có thể cung cấp giải pháp thay thế thịt rẻ và bền vững với môi trường hơn, chỉ thải lượng nhỏ carbon.

Hạt gạo được phủ gelatine cá để giúp tế bào thịt bò bám vào, sau đó nuôi trong đĩa cạn 11 ngày. Sản phẩm cuối cùng chứa nhiều protein hơn 8% và nhiều chất béo hơn 7% so với gạo bình thường, đồng thời dai và giòn hơn.

Quá trình sản xuất gạo lai này được cho là tạo ra ít carbon hơn so với quá trình sản xuất thường, và không yêu cầu việc chăn nuôi động vật, điều này giúp tiết kiệm nước và tài nguyên, đồng thời giảm lượng khí nhà kính.

Với mỗi 100 gram protein, ước tính gạo lai thịt bò chỉ thải ra khoảng 6,27 kg carbon dioxide (CO2), trong khi quá trình sản xuất thịt bò thông thường lại tạo ra lượng CO2 cao gấp 8 lần. Nếu được thương mại hóa, gạo lai có thể là một lựa chọn rẻ hơn đáng kể cho người tiêu dùng. Nhóm nghiên cứu ước tính chi phí của gạo lai là 2,23 USD/kg, so với giá thịt bò là khoảng 15 USD/kg tại Hàn Quốc.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch để hoàn thiện thêm quy trình trước khi đưa sản phẩm gạo lai thịt bò này vào thị trường.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn