Giá cà phê Robusta thiết lập kỷ lục mới trong 30 năm

Theo số liệu từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) sáng nay, thị trường nguyên liệu toàn cầu đang chứng kiến sự tăng mạnh trong hoạt động mua bán. Đặc biệt, giá cà phê Robusta đã đạt đến mức kỷ lục mới.

Trong phiên giao dịch ngày 7-3, giá trị giao dịch toàn Sở đã vượt mốc 5.500 tỷ đồng. Điều đáng chú ý là giá của hai mặt hàng trong nhóm nguyên liệu công nghiệp, cà phê và bông, đã tăng đột biến, đặc biệt là giá cà phê Robusta đã đạt đến mức kỷ lục mới trong vòng 30 năm. Ngoài ra, cả 10 mặt hàng kim loại cũng ghi nhận sự tăng trưởng nổi bật, tạo ra sắc xanh tích cực trên thị trường.

Theo thông tin từ MXV, vào cuối phiên giao dịch ngày 7-3, giá của cà phê Arabica tăng đến 3,17%, lên mức cao nhất trong một tháng, trong khi giá cà phê Robusta cũng tăng thêm 2,18%, đạt đỉnh mới trong vòng 30 năm.

Nắng nóng gay gắt tại vùng trồng cà phê của Việt Nam đã gây ra nhiều lo ngại về triển vọng nguồn cung trong vụ mùa mới. Đồng thời, tồn kho Robusta trên Sở ICE-EU hiện đang ở mức thấp lịch sử, chỉ còn 23.750 tấn sau khi kết thúc phiên giao dịch ngày 6-3.

Trong nhóm nguyên liệu công nghiệp, giá của bông cũng đã tăng mạnh lên đến 4,2% và chạm đến giới hạn phiên, nhờ vào sự hỗ trợ từ doanh số bán bông tích cực tại Mỹ và sự suy yếu của đồng USD.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, giá đường 11 đã giảm 0,79% sau khi thông tin về lượng đường xuất khẩu trong tháng 2/2024 của Brazil tăng đến 162% so với cùng kỳ năm trước, lên con số 3,02 triệu bao. Còn giá dầu cọ cũng giảm 0,25% khi thị trường phản ứng tiêu cực với triển vọng nhu cầu giảm tại Ấn Độ.

Theo thông tin từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV), vào ngày giao dịch 7-3, tất cả các mặt hàng kim loại đã đồng loạt tăng giá. Đồng USD tiếp tục suy yếu, đã hỗ trợ giá bạc chốt phiên tại mức 24,57 USD/ounce, tăng 0,35%. Giá bạch kim cũng bật tăng 0,98% lên 923,4 USD/ounce, mức cao nhất trong hơn một tháng trở lại đây.

Sự suy yếu về mặt kinh tế của Mỹ vẫn đang áp đặt áp lực lên đồng USD. Ngoài ra, trong bài phát biểu vào ngày hôm qua, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell tiếp tục đề cập đến khả năng hạ lãi suất trong năm nay. Môi trường lãi suất thấp làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại quý không sinh lãi và gây áp lực lên đồng bạc xanh, khiến bạc và bạch kim trở nên rẻ hơn đối với người mua ở nước ngoài.

Về kim loại cơ bản, giá đồng trên thị trường COMEX đã bật tăng 1,32% lên 3,92 USD/pound, mức cao nhất kể từ cuối tháng 1. Đây cũng là phiên đánh dấu mức tăng mạnh nhất của giá đồng trong vòng 3 tuần trở lại đây. Giá quặng sắt cũng tăng 1,35% lên 115,31 USD/tấn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn