Giả danh Cục an ninh mạng hỗ trợ lấy lại tiền lừa đảo

Nhiều nạn nhân đã bị lừa đảo và tiếp tục rơi vào “bẫy” của các đối tượng giả mạo là cán bộ cục an ninh mạng, hứa hỗ trợ trong việc thu hồi số tiền đã bị lừa đảo.

Ngày 07/11/2023, Công an TP Hà Nội đã phát cảnh báo về tình trạng gian lận trực tuyến khi trên mạng xã hội Facebook xuất hiện nhiều tài khoản giả mạo là Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, hoặc Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao nhằm lừa đảo và hỗ trợ giúp đỡ các nạn nhân.

Nhằm lợi dụng tâm lý của những người đã từng bị lừa đảo và mong muốn thu hồi số tiền đã mất, các đối tượng đã giả danh là cán bộ An ninh mạng để hỗ trợ trong quá trình thu hồi tiền. Bằng cách quảng cáo rằng họ có thể hỗ trợ lấy lại tiền từ các sàn chứng khoán, sàn thương mại điện tử, và ứng dụng lừa đảo với thủ tục nhanh chóng và hiệu quả, đồng thời cam kết có thể khôi phục số tiền trong vòng 24 giờ. Thay vì báo cáo sự cố đến cơ quan Công an, nạn nhân lại quay lại mạng xã hội để yêu cầu sự giúp đỡ từ những đối tượng giả danh cán bộ An ninh mạng. Trong quá trình này, các đối tượng hướng dẫn nạn nhân thực hiện các nhiệm vụ để rút tiền từ hệ thống. Khi có người chuyển tiền, chúng thông báo về lỗi tài khoản ngân hàng và từ chối cho nạn nhân rút tiền về.

Cảnh báo của Công an thành phố Hà Nội nhấn mạnh rằng người dân cần duy trì sự cảnh báo, thông tin cảnh báo đến người thân và bạn bè về thủ đoạn lừa đảo này. Trong trường hợp phát hiện dấu hiệu bị lừa đảo, người dân nên ngay lập tức báo cáo vụ việc đến cơ quan Công an để giải quyết theo quy định của pháp luật. Không nên tìm đến các trang mạng xã hội mà các đối tượng giả mạo có thể tận dụng, nhằm tránh rơi vào bẫy của những kẻ lừa đảo. Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn