Giá vàng trong nước tiếp tục lập đỉnh, lý giải yếu tố khiến giá vàng liên tục tăng

Thị trường vàng đang chứng kiến những biến động chưa từng thấy, khi giá vàng trong nước liên tục phá vỡ các mốc kỷ lục chỉ trong thời gian ngắn, không chỉ với vàng miếng mà cả vàng nhẫn. Theo các chuyên gia phân tích, cả yếu tố trong nước và trên thế giới đều đang hỗ trợ cho việc giá vàng trong nước tăng lên đỉnh điểm trong những ngày gần đây.

Cụ thể, giá vàng SJC tại khu vực Hà Nội và Đà Nẵng hiện đang niêm yết ở mức 79,9 triệu đồng/lượng (mua vào) và 81,92 triệu đồng/lượng (bán ra). So với giá vào sáng hôm qua, giá vàng SJC đã tăng 100.000 đồng cả ở mức mua và bán.

Vàng DOJI tại khu vực Hà Nội cũng đã tăng 100.000 đồng cả ở mức mua và bán, lần lượt là 79,85 và 81,85 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng thương hiệu PNJ hiện đang được niêm yết ở mức 79,9 triệu đồng/lượng (mua vào) và 81,9 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 100.000 đồng cả ở mức mua và bán.

Trong khi đó, giá mua và bán của vàng thương hiệu Bảo Tín Minh Châu đang là 79,85 triệu đồng/lượng và 81,65 triệu đồng/lượng, tăng lần lượt 100.000 đồng ở mức mua và 50.000 đồng ở mức bán.

Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu hiện đang niêm yết giá cho vàng nhẫn tròn trơn trong khoảng 68,28 – 69,78 triệu đồng/lượng, tăng 550.000 đồng/lượng so với cuối phiên giao dịch trước đó. Đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay cho loại vàng nhẫn tròn trơn.

Thị trường vàng đang chứng kiến những biến động chưa từng có, khi giá vàng trong nước liên tục phá vỡ các mốc kỷ lục chỉ trong thời gian ngắn, không chỉ với vàng miếng mà cả vàng nhẫn. Theo các chuyên gia phân tích, cả yếu tố trong nước và trên thế giới đều đang hỗ trợ cho việc giá vàng trong nước đạt đỉnh cao trong những ngày gần đây.

Theo nhận định của ông Trương Vi Tuấn, một nhà phân tích tại trang giavang.net, yếu tố quan trọng nhất ở thị trường trong nước là sự tăng mạnh của tỷ giá USD/VND trong vài tuần qua. Điều này đang đẩy giá vàng tăng theo, bởi giá vàng thường được tính bằng đồng USD.

Ngoài ra, nhu cầu đầu tư vào vàng để bảo toàn giá trị tài sản và sinh lời đang tăng cao. Người dân hiện đang chuyển sang lựa chọn các sản phẩm vàng đa dạng hơn, không chỉ là vàng miếng SJC mà còn là các sản phẩm vàng nhẫn, vàng thương hiệu của các doanh nghiệp uy tín. Điều này dẫn đến sự cạnh tranh giữa giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn để lập kỷ lục.

Sự lên xuống không ổn định của thị trường bất động sản cùng với lãi suất huy động ngân hàng thấp cũng khiến một số nhà đầu tư đổ tiền vào kinh doanh vàng. Điều này cũng tạo ra một tâm lý đám đông, làm tăng giá vàng.

Trong bối cảnh cung và cầu không cân bằng, việc sửa đổi Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng đang được quan tâm. Ngân hàng Nhà nước đề nghị tăng cường kiểm tra và thanh tra để giảm thiểu các hành vi vi phạm và ổn định thị trường.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn