Giải pháp bảo vệ các sản phẩm Nhật Bản tại thị trường Việt Nam

Tổng cục Quản lý thị trường đã hợp tác với Cơ quan sáng chế Nhật Bản (JPO) nhằm tìm kiếm các giải pháp thích hợp và công bằng nhằm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản.

Tại Hội thảo “Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ Việt Nam – Nhật Bản”, Phó Đại sứ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Shige Watanabe, đã nhấn mạnh về tình trạng hàng nhái, hàng giả ở Việt Nam và tác động tiêu cực của nó đối với quá trình phát triển một thị trường lành mạnh.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Đức Lê – Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ Tổng cục Quản lý thị trường, cho biết rằng việc đấu tranh và phòng chống hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ là một nhiệm vụ quan trọng, liên tục được lực lượng Quản lý thị trường thực hiện. Qua thời gian, họ đã thực hiện mạnh mẽ và đồng bộ các giải pháp, bao gồm công tác tuyên truyền, nâng cao năng lực thực thi, tăng cường phối hợp và kiểm tra kiểm soát thị trường.

Trong khuôn khổ đấu tranh này, Tổng cục đã ban hành và triển khai Kế hoạch số 888/QĐ-TCQLTT về phòng chống hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ giai đoạn từ 2021 đến 2025, cũng như triển khai các kế hoạch thực hiện Đề án chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thông qua trong Quyết định số 319/QĐ-TTg.

Mục tiêu của Kế hoạch kèm theo Quyết định số 888/QĐ-TCQLTT giai đoạn 2021-2025 nhằm đảm bảo không còn tình trạng hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng không rõ nguồn gốc được trưng bày công khai trên toàn quốc; Không còn tình trạng công khai sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ tại các làng nghề trên cả nước; Chủ sở hữu các trang thương mại điện tử và mạng xã hội cam kết không cho phép rao bán công khai hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng hóa không rõ nguồn gốc trên nền tảng của mình.

Trong khi đó, mục tiêu cụ thể của Đề án chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025 là hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về thanh tra, xử lý vi phạm hành chính, tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng sản phẩm, hàng hóa, nhãn hiệu trong hoạt động thương mại điện tử; phát triển cơ sở hạ tầng, cải tiến công nghệ; xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng. 100% cán bộ, công chức thực thi được đào tạo, trang bị kiến thức về thương mại điện tử, có đủ năng lực, chuyên môn, kỹ năng để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

100% các sàn thương mại điện tử lớn ký cam kết không kinh doanh hàng giả. Tổ chức, cá nhân kinh doanh trên sàn thương mại điện tử và người tiêu dùng được phép tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, việc phối hợp cung cấp thông tin của doanh nghiệp chủ thể quyền đóng vai trò rất quan trọng trong công tác chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Bà Nguyễn Như Quỳnh – Chánh thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ đã đề cao sự cần thiết của cơ chế phối hợp giữa cơ quan thuộc các bộ, tổ chức và doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Bà Quỳnh lấy ví dụ về Chương trình 168 – “Phòng chống xâm phạm quyền Sở hữu trí tuệ Việt Nam” với sự tham gia của các đơn vị khác nhau như Tổng cục Hải quan, 3 đơn vị thuộc Bộ Khoa học và Công Nghệ liên quan trực tiếp đến “đăng ký – khai thác – bảo vệ” quyền sở hữu trí tuệ. Bà Nguyễn Như Quỳnh hy vọng Nhật Bản sẽ tiếp tục đồng hành với Việt Nam trên con đường phía trước trong công cuộc phát triển kinh tế – xã hội cũng như bảo vệ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ, để sở hữu trí tuệ thực sự là động lực phát triển kinh tế.

Phó Cục trưởng Nguyễn Đức Lê khuyến cáo, các doanh nghiệp Nhật Bản có sản phẩm bán tại thị trường Việt Nam cần tăng cường phối hợp, cung cấp thông tin và cử đầu mối đại diện pháp lý để hỗ trợ công tác kiểm tra, xử lý vi phạm của Tổng cục Quản lý thị trường. Năm 2024, Tổng cục và JPO cần phối hợp tổ chức hội thảo tiếp xúc giữa các chủ thể quyền, đại diện chủ thể quyền các nhãn hiệu Nhật Bản tại Việt Nam để tạo cơ sở phối hợp trong thời gian tới.

Cùng đó, hai bên tích cực, tăng cường phối hợp tổ chức các hội thảo, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm của JPO và các cơ quan chức năng của Nhật Bản trong đấu tranh phòng, chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền SHTT; chia sẻ kinh nghiệm, phối hợp, hỗ trợ các khoá học, tập huấn đào tạo chuyên môn phòng, chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền SHTT và quản lý, giám sát hoạt động thương mại điện tử.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn