Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2024: Vinh danh hai nhà khoa học xuất sắc

Vào ngày 15/5 tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã long trọng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024. Trong buổi lễ, hai nhà khoa học xuất sắc đã được vinh danh và trao tặng giải thưởng danh giá này: Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Thanh và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Mạnh Trí.

Năm 2024, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã triển khai tiếp nhận hồ sơ đăng ký Giải thưởng Tạ Quang Bửu từ tháng 11/2023 đến tháng 1/2024. Trong khoảng thời gian này, Bộ đã nhận được tổng cộng 97 hồ sơ, trong đó có 76 hồ sơ thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật, và 21 hồ sơ thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn. Số hồ sơ đăng ký Giải thưởng chính là 71, trong khi có 26 hồ sơ đăng ký Giải thưởng trẻ.

Thiếu tướng, Giáo sư, Tiến sĩ Trần Xuân Nam, Chủ tịch Hội đồng xét tặng Giải thưởng, cho biết rằng số lượng hồ sơ đề cử năm nay đã tăng gấp đôi so với các năm trước. Chất lượng các hồ sơ đều rất cao, khiến cho Hội đồng phải thảo luận rất kỹ lưỡng để lựa chọn ra những công trình xuất sắc và xứng đáng nhất.

Cuối cùng, hai nhà khoa học được vinh danh với Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024 là Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Thanh từ Viện Vật lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Mạnh Trí từ Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Thanh, thuộc Viện Vật lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đã được trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024 nhờ vào công trình nghiên cứu đột phá được công bố trên tạp chí Physical Review Letters, một trong những tạp chí khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Vật lý.

Công trình của Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Thanh đã thể hiện ba kết quả đột phá trong hướng nghiên cứu, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của công nghệ máy tính lượng tử. Giáo sư Kiselev, đồng tác giả của công trình, đã ca ngợi ý tưởng của Tiến sĩ Thanh là một kiệt tác tao nhã trong lĩnh vực vật lý hiện đại.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Mạnh Trí, thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, đã được trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024 nhờ vào cụm ba công trình nghiên cứu xuất sắc. Những công trình này được công bố trên các tạp chí khoa học nằm trong top 5% hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực kỹ thuật môi trường, độc học, sức khỏe và đột biến gen. Nghiên cứu của PGS.TS. Trần Mạnh Trí đã đóng góp quan trọng vào việc giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do sự phát tán của các hóa chất tổng hợp, một thách thức cấp bách mang tính toàn cầu hiện nay.

Phó Giáo sư và Tiến sĩ Trần Mạnh Trí, đồng thời là cán bộ giảng dạy và nghiên cứu tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, đã vinh dự được trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024 nhờ vào một loạt ba công trình nghiên cứu xuất sắc. Những công trình này đã được công bố trên các tạp chí khoa học hàng đầu thế giới, nằm trong top 5% trong các lĩnh vực kỹ thuật môi trường, độc học, sức khỏe và đột biến gen.

Nghiên cứu của PGS.TS. Trần Mạnh Trí đã có đóng góp quan trọng vào việc giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do sự phát tán của các hóa chất tổng hợp, một thách thức cấp bách và mang tính toàn cầu hiện nay. Điều này thể hiện sự cam kết và nỗ lực không ngừng của ông trong việc áp dụng kiến thức và công nghệ để cải thiện chất lượng môi trường và cuộc sống của con người.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn