Hạ Long – Quảng Ninh: Sự kiện ‘Ngày Châu Âu’

Hôm 12/5, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Ngoại giao cùng với Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) đã hợp tác tổ chức sự kiện “Ngày Châu Âu” lần đầu tiên, với chủ đề “Việt Nam – EU: Chung tay vì một môi trường sạch”.

Các khách mời tham dự bao gồm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng; ông Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh; Đại sứ EU tại Việt Nam Julien Guerrie cùng các Đại sứ đại diện cho các nước thành viên của Liên minh Châu Âu tại Việt Nam.

Việt Nam được biết đến là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường. Với phương châm không đánh đổi môi trường để đổi lấy sự phát triển kinh tế, Đảng và Nhà nước đã ban hành và đang nỗ lực triển khai nhiều chính sách, chủ trương quan trọng nhằm mục tiêu phát triển bền vững. Tuy nhiên, công tác bảo vệ môi trường biển đang đối diện với nhiều thách thức đáng kể trong thực tế.

Trong bài phát biểu tại sự kiện này, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đã đánh giá cao ý nghĩa của sự kiện Ngày Việt Nam – EU tại Hạ Long, đồng thời nhấn mạnh rằng đây là một hoạt động có ý nghĩa đặc biệt đối với Quảng Ninh. Sự kiện này giúp phát huy ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu của tỉnh. Đồng thời, nó cũng góp phần tăng cường tình hữu nghị và thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và EU nói chung, cũng như giữa tỉnh Quảng Ninh với EU và các nước thành viên nói riêng, đặc biệt là trong các lĩnh vực thương mại-đầu tư và phát triển bền vững.

Trong phát biểu của mình, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã nhấn mạnh rằng Quảng Ninh đã xác định mục tiêu trở thành điển hình cả nước trong việc thực hiện thành công mục tiêu phát triển bền vững theo Chương trình Nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về tiêu chí môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, cũng như Chiến lược Tăng trưởng Xanh quốc gia. Đồng thời, một trong những hướng đi ưu tiên của tỉnh là tăng cường hợp tác và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực này, đặc biệt là với các đối tác EU. Quảng Ninh cũng đánh giá cao và mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ từ EU và các nước thành viên để thực hiện các mục tiêu về môi trường, biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Đánh giá cao sáng kiến tổ chức sự kiện Ngày Việt Nam – EU tại Hạ Long của Bộ Ngoại giao, Đại sứ Julien Guerier nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kiện trong tổng thể các nỗ lực của Việt Nam nhằm phát triển xanh và bền vững hơn. Đại sứ đánh giá cao các cam kết của Việt Nam hướng tới xây dựng nền kinh tế xanh, tuần hoàn với mục tiêu cao là đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050; khẳng định EU sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ Việt Nam triển khai các sáng kiến ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường, hướng tới hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs).

Sau lễ khai mạc, gần 200 đại biểu đã tham gia các hoạt động nhặt, thu gom rác thải dọc bờ biển Bãi Cháy, vớt rác trên Vịnh Hạ Long. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau để thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam và Liên minh châu Âu cũng như với các nước thành viên EU về các hoạt động hợp tác đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững. Đồng thời, sự kiện góp phần lan tỏa mạnh mẽ thông điệp “cùng chung tay gìn giữ, bảo vệ môi trường biển xanh, sạch, đẹp cho những thế hệ tương lai”.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn