Hà Nội: Ngăn chặn hàng giả, hàng ‘tẩy date’ thâm nhập thị trường Tết

Trong bối cảnh thị trường sôi động nhất trong dịp Tết, nhiều đối tượng đang nỗ lực đưa hàng giả và hàng ‘tẩy date’ vào các chợ, gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng. Để đối phó với tình trạng này, lực lượng chức năng tại thành phố Hà Nội đã liên tục tăng cường các biện pháp nghiệp vụ nhằm ngăn chặn các hành vi không đứng đắn.

Thông tin từ Thành phố Hà Nội cho biết, vào cuối tháng 12/2023, Đội Quản lý thị trường số 25, Cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội đã phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế, Công an huyện Chương Mỹ thực hiện kiểm tra đột xuất tại một cơ sở sản xuất, kinh doanh tọa lạc tại thôn Phượng Nghĩa, xã Phụng Châu (huyện Chương Mỹ). Cơ sở kinh doanh này có diện tích khoảng 1.400m2, trước đây được sử dụng làm trang trại nuôi gà. Chủ cơ sở được xác định là ông N.V.T (sinh năm 1990, thường trú tại tỉnh Phú Thọ).

Trong cuộc kiểm tra tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện một lượng lớn sản phẩm mỹ phẩm dạng kem dưỡng, serum, và mặt nạ dưỡng da, cùng với thực phẩm chức năng phục vụ nhu cầu làm đẹp. Những sản phẩm này được dán nhãn, tem với những thương hiệu nước ngoài uy tín.

Ngoài ra, lực lượng chức năng còn ghi nhận một lượng đáng kể các lọ nhựa, hộp đựng, tem nhãn và hàng tấn nguyên liệu không rõ nguồn gốc, không có bao bì, nhãn mác, đều được vứt bừa bãi trên nền đất. Một số loại nguyên liệu thậm chí có mùi hắc nồng nặc.

Theo ông Nguyễn Phi Hiển, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 25, Cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội, đây là một trong những vụ việc có dấu hiệu sản xuất thực phẩm chức năng giả mạo quy mô lớn tại huyện Chương Mỹ. Đối tượng đã khéo léo lợi dụng địa điểm xa khu dân cư và diện tích lớn của các trang trại nuôi gà, nuôi lợn để thực hiện các hoạt động sản xuất, phối trộn hàng hóa.

“Chúng tôi đã mất 20 giờ đồng hồ và sử dụng 26 xe tải mới có thể đóng gói, di chuyển hàng hóa có dấu hiệu vi phạm. Theo ước tính, cả sản phẩm và máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất và đóng gói hàng hóa tại cơ sở này lên tới 50 tấn”, ông Hiển thông tin.

Ngày 29/12, Đội Quản lý thị trường số 9, Cục Quản lý thị trường Hà Nội phối hợp với Đội cảnh sát kinh tế – Công an huyện Đông Anh đã phát hiện một xưởng sản xuất bít tất giả thương hiệu đã được bảo hộ tại Việt Nam.

Khi lực lượng chức năng kiểm tra xưởng may tại thôn Đại Vĩ, xã Liên Hà, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội, họ phát hiện hơn 10 chiếc máy trong dây chuyền dệt bít tất đang chạy hết công suất. Quy trình sản xuất đã được tự động hóa hoàn toàn, nhanh chóng tạo ra hàng nghìn sản phẩm bít tất giả mạo chỉ trong vài phút.

Lực lượng chức năng ghi nhận một lượng lớn sản phẩm bít tất giả mang nhiều nhãn hiệu đã được bảo hộ như Nike, Adidas, Mizuno, Uniqlo… Số lượng bít tất giả này lên đến hàng chục nghìn đôi, và hàng tấn tem mác in sẵn với logo của các nhãn hiệu lớn cũng đã bị thu giữ.

Người phát ngôn của Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, lực lượng quản lý thị trường sẽ tiến hành kiểm tra và kiểm soát tình trạng hàng hóa kém chất lượng, đặc biệt là trường hợp “tẩy date” hàng hóa.

Hiện nay, Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã ra chỉ đạo cho các Đội Quản lý thị trường tiếp tục tăng cường kiểm tra và giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thuộc lĩnh vực quản lý của ngành công thương, như rượu, bia, nước giải khát, bánh mứt kẹo, thực phẩm chế biến từ tinh bột, hàng công nghệ phẩm, đường cát. Đặc biệt, chú trọng kiểm tra, kiểm soát, và xử lý các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh rượu thủ công, đặc biệt là các trường hợp không rõ nguồn gốc.

Đồng thời, cơ quan này sẽ hợp tác chặt chẽ với các ngành chức năng để tăng cường kiểm soát đối với cơ sở sản xuất và kinh doanh các mặt hàng thực phẩm. Đặc biệt, sẽ có sự chú ý đặc biệt trong việc kiểm tra, kiểm soát, và xử lý các trường hợp liên quan đến sản xuất, kinh doanh thịt, sản phẩm từ thịt, gia súc, gia cầm, thủy hải sản tươi sống, thực phẩm đông lạnh, cũng như các cửa hàng kinh doanh trái cây và thực phẩm trong các chợ địa phương.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn