Hà Nội: Rút gọn 70 đơn vị hành chính cấp xã, phường

Hiện nay, Thành phố Hà Nội có tổng cộng 579 xã và phường. Sau quá trình sắp xếp lại đơn vị hành chính, dự kiến Thủ đô sẽ giảm còn 509 xã và phường.

Hiện tại, nhiều đơn vị trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang tiến hành triển khai các công việc chuẩn bị cho quá trình sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp huyện và xã của thành phố trong giai đoạn từ 2023 đến 2025.

Sắp xếp lại 173 xã, phường

Hà Nội hiện có tổng cộng 30 đơn vị hành chính cấp huyện và 579 đơn vị hành chính cấp xã. Trong giai đoạn từ 2023 đến 2025, dựa trên việc rà soát và đối chiếu các tiêu chí, dự kiến Hà Nội sẽ có 173 đơn vị hành chính cấp xã cần phải sắp xếp lại.

Theo kế hoạch tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện và xã của Hà Nội trong giai đoạn 2023-2025, các quận, huyện, và thị xã sẽ tiến hành sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã. Cụ thể, các đơn vị như Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Hà Đông, Đống Đa, Long Biên, Đan Phượng, Thường Tín, Quốc Oai, và Sơn Tây sẽ thực hiện quy trình này.

Trong đó, ở quận Đống Đa, dự kiến sẽ sáp nhập 6 phường thành 4 phường mới. Chi tiết là sáp nhập Khâm Thiên và Trung Phụng thành một phường mới, phần của phường Ngã Tư Sở sẽ sáp nhập vào Khương Thượng và Thịnh Quang, và phần còn lại sẽ nhập vào Kim Liên. Trong khi đó, ở quận Hai Bà Trưng, dự kiến sẽ sáp nhập 7 phường thành 4 phường mới, trong đó có việc tạo ra đơn vị hành chính mới từ phường Đồng Nhân và Đống Mác. Ngoài ra, phần của phường Cầu Dền sẽ sáp nhập vào Bách Khoa và Thanh Nhàn, còn phường Quỳnh Lôi sẽ sáp nhập vào Bạch Mai.

Trong quận Thanh Xuân, có đề xuất sáp nhập 4 phường thành 2 phường: Thanh Xuân Bắc và Thanh Xuân Nam, cùng với việc sáp nhập Hạ Đình và Kim Giang.

Ở quận Hà Đông, dự kiến sẽ sáp nhập 3 phường Yết Kiêu, Nguyễn Trãi, và Quang Trung thành một đơn vị hành chính mới.

Trong quận Long Biên, có kế hoạch sáp nhập 3 phường để giảm xuống còn 2 phường. Một phần diện tích của phường Sài Đồng sẽ sáp nhập vào Phúc Đồng, và phần còn lại sẽ nhập vào phường Phúc Lợi.

Đối với thị xã Sơn Tây, kế hoạch sẽ sáp nhập 3 phường vào một gồm Lê Lợi, Ngô Quyền, và Quang Trung.

Ở các huyện, kế hoạch sẽ sáp nhập 14 xã của huyện Ứng Hòa thành 5 xã. Các huyện còn lại như Đan Phượng, Thường Tín, và Quốc Oai cũng có kế hoạch giảm 4 xã.

Thành phố Hà Nội đã hoàn thành việc xây dựng phương án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã, và đã trình Bộ Nội vụ thống nhất. Theo kế hoạch này, sau khi sắp xếp, thành phố sẽ giữ nguyên 30 đơn vị hành chính cấp huyện và dự kiến giảm 70 đơn vị hành chính cấp xã, chỉ còn 509 đơn vị, bao gồm 321 xã, 168 phường, và 20 thị trấn.

Lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội cho biết sau khi sắp xếp, thành phố sẽ phải điều chỉnh lại số lượng cán bộ, công chức, trụ sở, và tài sản công tương đối lớn.

UBND thành phố Hà Nội cũng đã đề cập đến việc có những đơn vị hành chính có diện tích nhỏ nhưng dân số lớn, nên mặc dù thuộc diện cần sắp xếp, nhưng sẽ không thực hiện trong hai năm tới. Ví dụ như quận Hoàn Kiếm với diện tích tự nhiên 5,35km2 nhưng dân số hơn 212.000 người, và quận Đống Đa với diện tích 9,94km2 nhưng dân số là 325.000 người.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn