Hà Nội: Thành lập 7 đoàn kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã thông qua việc thành lập các đoàn kiểm tra điều kiện cho việc tuyển sinh vào lớp 10 trong năm học 2024 – 2025.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thường tổ chức kiểm tra điều kiện để tuyển sinh vào lớp 10 trước mỗi kỳ tuyển sinh. Trong năm nay, để thực hiện quy trình này, Sở đã quyết định thành lập 7 đoàn kiểm tra. Các kỳ kiểm tra sẽ diễn ra đến ngày 15/3 tại các cơ sở giáo dục, bao gồm trường ngoài công lập, trường có liên quan đến nước ngoài, các học viện, trường cao đẳng, và trường trung cấp nghề thực hiện tuyển sinh vào lớp 10 THPT.

Nội dung của kỳ kiểm tra tập trung vào các yếu tố quan trọng đảm bảo chất lượng giáo dục, bao gồm cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, đội ngũ giáo viên, và sự công khai về tài chính và chất lượng giáo dục. Các chỉ tiêu tuyển sinh thường được giao vào tháng 4 hàng năm. Các trường không đáp ứng được các điều kiện về chất lượng giáo dục sẽ không được giao chỉ tiêu, và danh sách này sẽ được công khai để phụ huynh và học sinh biết để tránh những rủi ro về việc nộp hồ sơ và đặt cọc giữ chỗ mà không có cơ hội học.

Trước đó, Sở GD-ĐT Hà Nội đã gửi thông báo đến các cơ sở giáo dục về quy trình xác định chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 cho năm học 2024-2025. Theo đó, các trường sẽ xây dựng chỉ tiêu dựa trên điều kiện thực tế như nguồn tuyển sinh, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và sau đó báo cáo lại cho Sở.

Hà Nội hiện có hơn 134.000 học sinh ở lớp 9, tăng khoảng 5.000 em so với năm trước. Có tổng cộng 117 trường THPT công lập không chuyên, 2 trường THPT chuyên, 9 trường THPT tự chủ, 4 trường THPT hiệp quản và 97 trường THPT tư thục. Trước tình hình căng thẳng về tuyển sinh và thiếu hụt trường, lớp học tại các quận nội thành, Sở GD-ĐT Hà Nội đã đề xuất Bộ GD-ĐT cho phép áp dụng cơ chế đặc thù trong việc tuyển sinh vào lớp 10 cho các trường THPT công lập ở các quận và một số khu vực huyện giáp ranh với khu vực nội thành.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn