Hà Nội yêu cầu xác định rõ nguyên nhân sự cố nứt chung cư

UBND Thành phố đã phát hành Công văn số 553/UBND-ĐT về tình trạng của công trình nhà ở tại địa chỉ 22, ngách 236/17 đường Khương Đình, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, với các dấu hiệu không đảm bảo an toàn.

Trong văn bản mới được UBND TP Hà Nội ban hành, thành phố đã yêu cầu UBND quận Thanh Xuân xác định nguyên nhân của sự cố tại chung cư mini gặp sự cố nứt cột, và tiến hành xử lý trách nhiệm của tổ chức và cá nhân có liên quan. Đồng thời, yêu cầu ngừng sử dụng công trình, đánh dấu khu vực nguy hiểm, di dời người và tài sản, cũng như hỗ trợ bố trí chỗ ở tạm thời cho các hộ dân trong quá trình di dời.

Theo đó, quận Thanh Xuân được giao nhiệm vụ tổ chức quản lý hiện trường, theo dõi và thực hiện các biện pháp đo quan trắc để phát hiện và cảnh báo kịp thời những tình huống có thể gây nguy hiểm cho chung cư mini bị nứt cột và các công trình lân cận.

Thành phố Hà Nội đã giao Sở Xây dựng chịu trách nhiệm, tiến hành rà soát toàn bộ các loại hình nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ trên địa bàn, đồng thời đánh giá và phân tích kỹ lưỡng về tính chất pháp lý, quản lý đất đai, đầu tư xây dựng, cũng như xử lý triệt để các công trình vi phạm trật tự xây dựng. Đồng thời, Sở Xây dựng cũng kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền để xử lý các vi phạm liên quan đến phòng cháy chữa cháy.

Chung cư mini tại số 22, ngách 236/17 đường Khương Đình có 8 tầng, mỗi tầng chứa khoảng 7 căn hộ. Tầng 1 của chung cư được sử dụng để để xe, các tầng cao hơn có thang máy và thang bộ. Toàn bộ căn hộ đã được chủ đầu tư bán cho các hộ dân và đưa vào sử dụng từ năm 2017. Ban đầu, tòa nhà này đã được cấp sổ đỏ, các hộ dân mua căn hộ làm đồng sở hữu.

Ngày 24/2 vừa qua, khi phát hiện cột nhà tầng 1 có nhiều vết nứt, hàng trăm người dân đã phải di dời. Ông Nguyễn Hồng Phong, Trưởng ban Quản lý chung cư mini, cho biết hai cột giữa của tòa nhà đã bị nứt vỡ, không còn khả năng chịu lực. Bốn cột xung quanh và dầm chịu lực cũng bị ảnh hưởng. Chi phí dự kiến cho việc sửa chữa là khoảng 4-5 tỷ đồng và quá trình gia cố dự kiến sẽ mất nhiều tháng.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn